Nga được gì sau khi kiểm soát trung tâm đường sắt quan trọng của Ukraine?

Việc kiểm soát trung tâm đường sắt quan trọng của Ukraine sẽ giúp Nga những gì?

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trung tâm đường sắt Lyman được quân đội Nga và lực lượng từ nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng "giải phóng hoàn toàn" khỏi lực lượng Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc. Việc Nga kiểm soát được Lyman giúp quân đội Nga củng cố ảnh hưởng của mình trong khu vực này. Nhờ những cây cầu của thị trấn này mà quân đội và các trang thiết bị của Nga có thể vượt qua sông Siverskiy Donets - dòng sông từng cản bước cuộc tiến công của Nga ở Donbass.

Nga được gì sau khi kiểm soát trung tâm đường sắt quan trọng của Ukraine? - 1

Lực lượng thuộc nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng phóng tên lửa ngày 28/5. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, các quan chức Ukraine đưa ra những thông điệp khác nhau về tình hình thị trấn này. Ngày 27/5, Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết quân đội Nga đã kiểm soát được hầu hết thị trấn này và đang cố gắng tiến công về phía Bakhmut - một thành phố khác ở khu vực này. Ngày 28/5, Phó Bộ trưởng Quốc phòng Hanna Malyar thì lại bác bỏ nhận định của Nga rằng Lyman đã sụp đổ và cho biết giao tranh vẫn đang diễn ra.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá, các cuộc tiến công của Nga ở khu vực này "sẽ giúp Moskva có lợi thế trong giai đoạn tiếp theo của chiến trường Donbass, khi nước này tìm cách tiến sâu hơn vào những thành phố quan trọng do Ukraine kiểm soát" ở Donetsk.

Trong một video công bố ngày 28/5, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết tình hình ở phía Đông "rất phức tạp".

Nga hiện đang tăng cường kiểm soát các thành phố Sievierodonetsk và Lysychansk, những thành trì cuối cùng của Ukraine ở Lugansk.

https://vtc.vn/nga-duoc-gi-sau-khi-kiem-soat-trung-tam-duong-sat-quan-trong-cua-ukraine-ar679533.html

KIỀU ANH / VTC News