Nga đánh chặn nhiều UAV, tên lửa từ Ukraine

Các quan chức Nga ngày 12/3 (giờ địa phương) cho biết, một loạt các mục tiêu bên trong nước này đã hứng chịu các đợt tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tầm xa của Ukraine, trong đó có ít nhất hai cơ sở dầu mỏ quan trọng.

5A7537FE_2774_4141_B266_F66BC007-1710285183358
Ảnh minh họa

Ông Gleb Nikitin, Tỉnh trưởng Nizhny Novgorod cho biết, một UAV đã tấn công và dẫn đến việc một nhà máy lọc dầu ở vùng này bốc cháy. Đây là khu vực nằm cách biên giới Ukraine khoảng 775 km.

Trong một cuộc tấn công khác, một UAV đã bị bắn hạ ở khu vực Moscow, Thị trưởng thành phố Sergei Sobyanin cho biết. Được biết, vụ việc xảy ra ở gần Sân bay Zhukovsky, một trong bốn sân bay quốc tế của Mocow.

Ngoài ra, một UAV khác đã tấn công một kho dầu ở Oryol, cách Ukraine 116 km.

Theo các quan chức Nga, những cuộc tấn công này cho thấy Ukraine ngày càng tinh vi trong công nghệ UAV cũng như sự liều lĩnh của nước này trong việc gây chiến trực tiếp với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi năm ngoái tuyên bố, Kiev đã phát triển một loại vũ khí không người lái có thể tấn công mục tiêu trong vòng 700 km.

Ukraine cũng tăng cường triển khai thiết bị tấn công không người lái trên biển ở Biển Đen, nơi họ tuyên bố đã đánh chìm tàu chiến Nga.

Các cuộc tấn công ngày càng táo bạo của Kiev đằng sau chiến tuyến dài 1.500 km chạy qua miền Đông và Nam Ukraine trùng với thời điểm bầu cử tổng thống Nga. 

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cũng thông tin rằng, một số UAV đã bị chặn trên các khu vực Belgorod, Bryansk, Kursk, Leningrad và Tula của Nga.

Thêm nữa, bộ này cũng cho biết một tên lửa đạn đạo Tochka-U, có tầm bắn khoảng 70 km, và 8 tên lửa Vampire, được bắn từ xe tải và có tầm bắn khoảng 20 km, đã bị bắn hạ ở Belgorod.

Thống đốc vùng Kursk của Nga, Roman Starovoit, ngày 12/3 cáo buộc các binh sĩ từ Ukraine đã cố gắng tiến vào thị trấn Tetkino, nằm ngay biên giới.

Tiến Hoàng / CAND