Quốc tế
30/10/2023 03:39Nga công bố chi tiết vụ Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân Kursk
RT đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29/10 cho biết, một máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã đâm vào nơi lưu trữ chất thải hạt nhân trong cuộc tấn công ở vùng Kursk, miền Tây nước Nga, hồi đầu tuần này.
Theo đó, bà Zakharova cáo buộc quân đội Ukraine cố tình nhắm mục tiêu vào cơ sở hạt nhân bằng 3 UAV. Bà nói: "Một trong những chiếc UAV chứa đầy chất nổ đã đâm vào một nhà kho chứa chất thải hạt nhân và làm hư hại các bức tường. 2 chiếc UAV khác đã rơi xuống khu phức hợp tòa nhà hành chính trong khuôn viên nhà máy".
Trích dẫn các báo cáo sơ bộ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Các UAV được sử dụng để tấn công nhà máy điện hạt nhân có các bộ phận do các nước phương Tây cung cấp”.
Bà Zakharova tiếp tục khẳng định, giới lãnh đạo Ukraine "không hề e ngại khi sử dụng khủng bố hạt nhân" trong cuộc xung đột với Nga.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh vụ tấn công trên không mới nhất “có thể dẫn đến một thảm họa hạt nhân toàn diện và ảnh hưởng đến nhiều quốc gia”, đồng thời cáo buộc những nước phương Tây ủng hộ Kiev trong cuộc tập kích nguy hiểm này.
Bà Zakharova cáo buộc phương Tây ủng hộ Ukraine trong cuộc tập kích này, đồng thời kêu gọi các nước cũng như các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ “lên án hành động nguy hiểm của Kiev”.
Nhà máy điện hạt nhân Kursk nằm ở vùng đất cùng tên cách biên giới Ukraine khoảng 60km. Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine cố gắng phá hoại cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của nước này, bao gồm cả các nhà máy điện hạt nhân, trong bối cảnh xung đột vẫn tiếp diễn.
- Robot mới tại Vinmec: Phẫu thuật thay khớp gối chi phí hợp lý ngay tại Việt Nam (20:07)
- Vingroup gia hạn chương trình hỗ trợ khách hàng chuyển đổi sang xe điện tới 30/4 (1 giờ trước)
- Vì sao bom xuyên hầm 900kg Mỹ có thể 'nướng cháy' tuyến phòng thủ Iran? (1 giờ trước)
- Nắng nóng có thể kéo dài hơn 2025, tiêu dùng điện nguy cơ vượt 1 tỷ kWh/ngày (1 giờ trước)
- Đội hình Việt Nam vs Malaysia: Hoàng Hên đá chính cùng Xuân Son (2 giờ trước)
- Triệu chứng mắc COVID-19 biến thể 'Ve sầu' BA.3.2 (3 giờ trước)
- Giải đấu kỳ lạ ở Trung Quốc: Công nhân, shipper hot hơn dàn sao triệu đô (3 giờ trước)
- Sau vụ 300 tấn lợn bệnh, hơn 2.900 trường ở Hà Nội rà soát đầu mối thực phẩm bán trú (3 giờ trước)
- Báo Malaysia thúc ép đội nhà: Phải thắng tuyển Việt Nam để xoa dịu nỗi thất vọng (5 giờ trước)
- Biến thể 'Ve sầu' của COVID-19 khác gì so với chủng cũ? (5 giờ trước)