Nga chặn 2 máy bay quân sự của Mỹ trên biển Baltic

Hôm 23/5, Nga điều chiến đấu cơ Su-27 "ngăn chặn hành vi vi phạm biên giới quốc gia" của 2 máy bay ném bom chiến lược Mỹ bay qua biển Baltic.

“Sau khi loại bỏ máy bay quân sự nước ngoài khỏi biên giới quốc gia Nga, chiến đấu cơ Nga đã quay trở lại căn cứ không quân của mình”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã ngăn chặn hành vi vi phạm biên giới, đồng thời nhấn mạnh "máy bay chiến đấu Nga tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận".

may-bay-06155650
Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder xác nhận máy bay Mỹ đã bị Nga chặn. Ông nói các máy bay ném bom B-1 của không quân Mỹ đang tham gia vào một “cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước ở châu Âu”.

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt vụ việc tương tự diễn ra giữa không quân Mỹ, thành viên NATO và Nga. Mới đây, Nga cho biết hai máy bay, một của Đức và một của Pháp, đã bị chặn khi cố gắng "xâm phạm" không phận của nước này.

Giữa tháng 4, Nga điều máy bay chiến đấu hộ tống một máy bay hải quân Đức trên biển Baltic. Trong tháng 3, máy bay không người lái của Mỹ đã bị rơi sau khi va chạm với máy bay phản lực của Nga trên biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã điều máy bay phản lực sau khi phát hiện máy bay không người lái (UAV) của Mỹ trên biển Đen, song bác việc gây ra vụ tai nạn, nói rằng UAV đã mất kiểm soát. 

Kông Anh / VTC News