Nga cảnh cáo Mỹ vượt ‘Lằn ranh đỏ’, ông Biden muốn đàm phán

Nga mới đây đã cảnh cáo Mỹ về ‘Lằn ranh đỏ’ ở Ukraine, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tiến hành một cuộc hội đàm Nga-NATO.

Nga tiếp tục cảnh cáo về ‘Lằn ranh đỏ’

Nga không đe dọa bất kỳ ai, nhưng việc Ukraine theo giả thuyết trở thành thành viên trong khối NATO vượt ra ngoài "Lằn ranh đỏ" vì lợi ích quốc gia của nước này, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov cho biết trong cuộc phỏng vấn với tuần báo Mỹ Newsweek.

Theo ông Antonov, những cảnh báo hàng ngày từ Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Nga gần biên giới Ukraine chỉ đơn thuần là những hành động tuyên truyền.

Ông Antonov khẳng định rằng, Moscow không đe dọa bất kỳ ai, Quân đội Nga có mọi quyền tự do di chuyển trên lãnh thổ của mình và tiến hành các hoạt động huấn luyện; lời lẽ của báo chí phương Tây và giới chức Mỹ về các kế hoạch gây hấn là hoàn toàn vô căn cứ.

Sự vô lý thể hiện ở điểm Nga di chuyển quân trong lãnh thổ của mình thì bị cáo buộc là xâm lược; trong khi Mỹ và NATO di chuyển quân và vũ khí hạng nặng sang phía đông, áp sát biên giới phía tây của Nga lại được ca ngợi là hành động “bảo đảm hòa bình và an ninh”.

Nga cảnh cáo Mỹ vượt ‘Lằn ranh đỏ’, ông Biden muốn đàm phán ảnh 1
Ukraine chính là ‘Lằn ranh đỏ’ của Nga đối với Mỹ

Ông Antonov tuyên bố, đối với Nga, việc Ukraine liên tục quân sự hóa dưới sự tham dự của NATO, với sự hiện diện của quân đội phương Tây trên lãnh thổ của nước này, và việc Ukraine trở thành thành viên giả định trong liên minh này là không thể chấp nhận được.

Ông nhấn mạnh một lần nữa rằng: "Những động thái như vậy vượt ra ngoài ranh giới đỏ vì lợi ích quốc gia của chúng tôi''.

Theo ông Antonov, để ngăn chặn NATO tiếp tục tiến về phía đông và triển khai vũ khí ở biên giới phía tây của Nga, cần có một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý với sự tham gia của Hoa Kỳ và đồng minh. Đại sứ Antonov nói thêm rằng, một khả năng như vậy đang được thảo luận, bao gồm cả ở cấp độ tổng thống của hai nước.

Đồng minh lo ngại Mỹ nhượng bộ trước Nga

Trong bối cảnh đó, hãng tin Mỹ Bloomberg hôm 18/12 dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên đưa tin, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với người đồng cấp Nga tiến hành một cuộc đối thoại Nga - NATO, liên quan đến Ukraine.

Trước đó, vào ngày 07/12 đã diễn ra cuộc hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo tin của giới truyền thông Nga, nhà lãnh đạo Nga nói với người đồng cấp Mỹ rằng "lằn ranh đỏ" của Nga là việc NATO tiến xa hơn về phía đông và triển khai vũ khí tấn công ở Ukraine.

Còn truyền thông Mỹ đưa tin, ông Biden đe dọa Washington sẽ cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Kiev và củng cố sườn phía đông của khối liên minh quân sự này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề nghị một cuộc đối thoại Nga-NATO để thảo luận những lo ngại của Nga về các hành động của liên minh.

Ý kiến này cũng đã được ông Biden thông báo với các đồng minh NATO vào hôm 10/12. Tuy thời gian cụ thể tiến hành đối thoại Nga-NATO vẫn chưa được ấn định nhưng một số đồng minh của Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại về điều này.

Bloomberg lưu ý, lãnh đạo của một số nước thành viên Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã nhận được thông báo của ông Biden. Nguồn tin của hãng nói rõ rằng, chính phủ của một trong các nước thành viên đã không hài lòng trước quan điểm của Washington muốn dàn hòa quan hệ với Moscow.

"Họ yêu cầu làm rõ ngay lập tức những gì mà Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch" - nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Dự luật quốc phòng Mỹ tăng mạnh ngân sách cho châu Á - Thái Bình Dương Dự luật quốc phòng Mỹ tăng mạnh ngân sách cho châu Á - Thái Bình Dương

Quốc hội Mỹ thể hiện muốn quân đội tăng cường hơn nữa sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ...

Châu Âu gia hạn trừng phạt Nga Châu Âu gia hạn trừng phạt Nga

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến ...

/ anninhthudo.vn