Nga cân nhắc tăng quân tới biên giới để đối phó NATO

Nga phân tích việc NATO triển khai nhiều binh lính và vũ khí tới một số nước giáp biên giới Nga và lãnh đạo nước này đang cân nhắc kịch bản điều thêm quân đối phó.

Trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga hôm 11/3, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Putin về các hoạt động điều quân của NATO tới biên giới một số nước giáp với Nga.

Nga cân nhắc tăng quân tới biên giới để đối phó NATO - 1
Tổng thống Nga dự họp Hội đồng An ninh Nga. (Ảnh: Điện Kremlin)

Trang web điện Kremlin trích lời ông Shoigu: "Bộ Tổng tham mưu đã phân tích tất cả các biện pháp được phương Tây thực hiện để củng cố lực lượng của họ gần biên giới phía tây của Nga. Các đơn vị mới đang đổ đến đây từng ngày. Họ triển khai quân ở đó đúng vào một thời điểm tuyệt đối chẳng có gì đe dọa họ cả. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng họ muốn tận dụng tình huống này (tình hình chiến sự ở Ukraine - ND) để đưa tối đa lực lượng và nguồn lực của mình tới khu vực này. Không nghi ngờ gì nữa, họ muốn duy trì trạng thái này trong thời gian dài".

Trên cơ sở nhận định đó, tướng Shoigu thông báo tiếp với Tổng tư lệnh Putin: "Bộ Tổng tham mưu đang xây dựng và sắp hoàn thành một bản kế hoạch về tăng cường biên giới phía tây của Nga, trong đó có việc triển khai các hệ thống vũ khí mới hiện đại và điều động các đơn vị quân sự tới bảo vệ khu vực này. Chúng tôi đang chờ đợi chỉ thị của ngài, để chúng tôi có thể đưa ra đề xuất trong cuộc họp tới đây của Hội đồng An ninh".

Đáp lại Bộ trưởng Shoigu, Tổng thống Putin cho rằng vấn đề cần một cuộc thảo luận riêng biệt. Nhà lãnh đạo cao nhất của nước Nga nói với tướng Shoigu: "Tôi muốn ông chuẩn bị một báo cáo riêng về vấn đề này. Chúng ta sẽ ra quyết định sau khi thảo luận nó trong tương lai".

Trong khi đó, phương Tây khẳng định việc họ điều thêm quân tới các nước thành viên NATO có biên giới giáp với Nga là mang tính chất phòng thủ và để bảo vệ các nước này trước các diễn biến mới phức tạp ở Ukraine.

TRUNG HIẾU

Tổng thống Zelensky: Ukraine không còn quá mặn mà với việc gia nhập NATO Tổng thống Zelensky: Ukraine không còn quá mặn mà với việc gia nhập NATO
Trung Quốc tố Mỹ tạo phiên bản NATO ở Thái Bình Dương Trung Quốc tố Mỹ tạo phiên bản NATO ở Thái Bình Dương
Ukraine sẵn sàng thảo luận về "mô hình phi NATO" Ukraine sẵn sàng thảo luận về "mô hình phi NATO"

/ vtc.vn