Nga cấm bán dầu sang nước áp giá trần

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cấm xuất khẩu dầu sang các quốc gia áp giá trần với dầu Nga, có hiệu lực từ tháng 2 năm sau.

RiaNovosti cuối ngày 27/12 dẫn sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir ký cùng ngày nêu rõ, "việc cung cấp dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga cho các tổ chức và cá nhân nước ngoài bị cấm nếu hợp đồng có đề cập trực tiếp hoặc gián tiếp đến cơ chế giá trần".

Nga cấm bán dầu sang nước áp giá trần -0
Các đoàn tàu chở dầu của Nga dừng đỗ tại một nhà ga ở Moscow. Ảnh: GettyImages

Sắc lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2023 và áp dụng đến ngày 1/7/2023. Bất cứ trường hợp ngoại lệ nào đều cần được đích thân Tổng thống Nga phê duyệt.

Đây là động thái đáp trả của Nga với việc G7, Liên minh châu Âu (EU) và Australia hồi đầu tháng tuyên bố áp giá trần 60 USD/thùng đối với dầu mỏ Nga. Phương Tây kỳ vọng động thái này giúp hạn chế nguồn thu từ năng lượng của Nga.

Theo dữ liệu của OilPrice, dầu Urals Nga hiện được giao dịch ở mức giá quanh mốc 57 USD/thùng, thấp hơn gần 30USD/thùng so với dầu Brent tiêu chuẩn và thấp hơn mức giá trần được phương Tây áp đặt.

Nga từng là nhà cung cấp dầu chính cho châu Âu. Trước khi chiến sự ở Ukraine nổ ra, khối này nhập khẩu 2,4 triệu thùng dầu thô, 1,4 triệu thùng sản phẩm dầu mỏ tinh chế từ Nga mỗi ngày.

Tổng thống Putin cách đây hai tuần từng việc áp giá trần là "ngớ ngẩn", trong khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định Moscow sẵn sàng giảm sản lượng từ 500-700.000 thùng/ ngày, tương đương 5-7% sản lượng, để trả đũa phương Tây.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-cam-ban-dau-sang-nuoc-ap-gia-tran-i679143/

Thái Hà / cand.com.vn