Quốc tế
25/07/2022 01:36Nga bắn phá tàu chiến, hủy kho tên lửa Hapoon của Ukraine ở Odessa
Reuters hôm nay (24/7) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận, quân đội nước này đã sử dụng tên lửa hành trình Kalibr "phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine tại cảng Odessa", đồng thời loại bỏ một tàu quân sự của Kiev ở khu vực cảng.
Ít phút sau, RiaNovosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, đợt tập kích đã nhắm trúng xưởng đóng tàu tại cảng Odessa, loại khỏi vòng chiến đấu một tàu chiến của Ukraine đang neo đậu và phá hủy kho tên lửa chống hạm Harpoon mà Mỹ viện trợ Kiev.
Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố, đòn tấn công đã "vô hiệu hóa các nhà xưởng của doanh nghiệp phục vụ việc sửa chữa và hiện đại hóa kết cấu tàu của Hải quân Ukraine".
Các tuyên bố trên được phía Nga đưa ra sau khi Ukraine cáo buộc Nga nã tên lửa trúng cảng Odessa hôm 23/7, một ngày sau khi Moscow và Kiev kí các thỏa thuận riêng rẽ nhằm tái khởi động hoạt động xuất khẩu ngũ cốc Ukraine tại 3 cảng bên bờ biển Đen là Odessa, Chornomorsk và Yuzhny.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói vụ tấn công ở Odessa cho thấy Moscow không muốn thực thi cam kết đã kí cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc (LHQ). Mỹ và các đồng minh cũng ra tuyên bố chỉ trích đòn tập kích vào Odessa của Nga.
Theo thỏa thuận mà Nga kí với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ, Moscow và Kiev cùng đồng ý ngăn các đợt tập kích nhằm vào bất cứ tàu hàng hoặc hạ tầng cảng nào tham gia sáng kiến vận chuyển hàng hoá ở biển Đen.
Tuy nhiên, văn kiện đã không nhắc tới mục tiêu quân sự. Nga và Ukraine cũng không coi các thỏa thuận vừa kí kết là một lệnh ngừng bắn. Ukraine hôm nay (24/7) xác nhận họ sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động chuẩn bị xuất khẩu ngũ cốc.
- Vì sao gọi là 'Tam quốc diễn nghĩa'? (29/06/26 21:03)
- 'Bao Công điển trai nhất màn ảnh': Yêu duy nhất một người, hôn nhân đẹp như phim (29/06/26 20:41)
- Phương pháp khéo léo săn tiểu hành tinh 'tàng hình' trong ánh Mặt Trời (29/06/26 20:20)
- Nhiều trận động đất hơn do sự nóng lên toàn cầu? (29/06/26 14:06)
- Công nghệ 29/6: 85% trẻ em Úc vẫn lách luật dùng mạng xã hội dù bị cấm (29/06/26 11:23)
- PVFCCo - Phú Mỹ và Tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao (29/06/26 11:21)
- 17 tuổi đã mắc tiểu đường: Nữ sinh nguy kịch sau chuỗi ngày sụt cân, khát nước (29/06/26 11:05)
- Bác sĩ Bạch Mai tại Ninh Bình cứu 5 ca tim mạch nguy kịch trong một buổi chiều (29/06/26 10:39)
- Xử lý nghiêm các đường dây tội phạm lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo, mua bán người (29/06/26 10:22)
- Muốn vào Trung Quốc, nông sản Việt không thể thiếu "hộ chiếu số" (29/06/26 10:01)