Nếu thêm 9 quốc gia vào EU, các thành viên hiện tại đóng góp hơn 250 tỷ euro

Theo Guardian, các tính toán nội bộ tiết lộ rằng việc mở rộng quy mô của Liên minh châu ÂU (EU) gồm 9 quốc gia mới trong đó có Ukraine sẽ khiến các thành viên hiện tại phải đóng góp 256 tỷ euro (220 tỷ bảng Anh). Hiệu ứng dây chuyền sẽ biến nhiều quốc gia hiện đang được hưởng lợi ích từ EU trở thành những nước đóng góp ròng.

eu.png

Chi phí khổng lồ của việc mở rộng đã được tiết lộ khi 51 nhà lãnh đạo châu Âu tới Granada, Tây Ban Nha, để dự cuộc họp của Cộng đồng chính trị châu Âu và thảo luận về các bước tiếp theo đối với 9 nước đang xếp hàng gia nhập EU.

“Tất cả các quốc gia thành viên sẽ phải đóng nhiều hơn và nhận ít hơn từ ngân sách EU; nhiều quốc gia thành viên hiện đang là nước thu ròng sẽ trở thành quốc gia đóng góp ròng”, báo cáo của ban thư ký hội đồng EU, tiết lộ với tờ Financial Times.

Theo báo cáo, Ukraine, cho đến nay là quốc gia lớn nhất được chấp nhận là ứng cử viên EU tiềm năng trong số 9 quốc gia, sẽ được hưởng 186 tỷ euro trong vòng 7 năm.

Mở rộng đã trở thành một trong những chủ đề cấp bách nhất đối với EU, khi các nhà lãnh đạo họp vào ngày 6-10 để thảo luận về định hướng cho các vấn đề chính bao gồm ngân sách, số ghế trong Nghị viện châu Âu tương lai, chính sách nông nghiệp chung.

Một chủ đề khác cũng đang được tranh luận là liệu EU có nên tiến hành quy trình hai tốc độ, cho phép các quốc gia thành viên gia nhập khối theo từng giai đoạn hay nên thực hiện tất cả hoặc không có gì.

Một nhà ngoại giao cấp cao nói với Guardian rằng ngân sách dự kiến sẽ là chủ đề gây tranh cãi nhất và cần được giải quyết trước năm 2027, khi chu kỳ tài chính tiếp theo bắt đầu. Bằng cách đó, EU có thể cho thấy mình đã sẵn sàng, loại bỏ mọi lý do để trì hoãn các cuộc thảo luận tiếp theo về việc liệu Ukraine, Moldova và các quốc gia Tây Balkan có thể tham gia nhanh chóng hay không.

Đầu năm nay, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết thời hạn kết nạp thêm thành viên nên là năm 2030. Tài liệu bị rò rỉ ước tính ngân sách sẽ tăng 21% lên 1,47 nghìn tỷ euro nếu cả 9 quốc gia đều tham gia. Điều đó khiến gia tăng đóng góp đáng kể của Đức, Pháp và Hà Lan, với các giai đoạn chuyển tiếp cần thiết để tăng quy mô tài trợ.

Số tiền chi cho nông nghiệp cũng sẽ thay đổi, trong đó Ukraine được hưởng 95 tỷ euro trong 7 năm, một chi phí khác mà các quốc gia thành viên sẽ phải cân nhắc. Ukraine lập luận rằng với tư cách là nước dẫn đầu thế giới về thị trường ngũ cốc, dầu hướng dương và gia cầm, tư cách thành viên của nước này sẽ tăng cường an ninh lương thực của EU.

Một quỹ quan trọng khác, được gọi là quỹ gắn kết, cung cấp tiền cho cơ sở hạ tầng ở các nước kém phát triển, cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc mở rộng. Theo công thức tài chính hiện tại, Cộng hòa Séc, Estonia, Slovenia, Síp, Malta và Litva sẽ không còn đủ điều kiện nhận tiền.

Tháng trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, EU phải ngay lập tức chuẩn bị cho những thay đổi căn bản cần thiết để Ukraine và các nước khác trở thành thành viên của khối. Có những lo ngại rằng mặc dù EU đã đặt ra các mục tiêu cải cách cho Ukraine, Moldova và 7 quốc gia khác đang xếp hàng gia nhập khối nhưng vẫn chưa đưa ra đề xuất chi tiết về những thay đổi cần thiết ở các quốc gia thành viên.

https://hanoimoi.vn/neu-them-9-quoc-gia-vao-eu-cac-thanh-vien-hien-tai-dong-gop-hon-250-ty-euro-644055.html

 

Kim Phượng / HNM.com.vn