Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, thực hiện giãn cách đã giúp TP bóc tách hàng trăm ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Chiều 1/8, đánh giá tình hình sau 1 tuần Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng, chống COVID-19 TP khẳng định, Chỉ thị số 17/CT-UBND đã phát huy hiệu quả, giúp bóc tách được nhiều ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng. Những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa rất quan trọng, chỉ có kiên trì thực hiện thật nghiêm, TP mới có cơ hội khu biệt và tìm ra hết F0.

Theo Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, sau 8 ngày thực hiện giãn cách xã hội, hầu hết người dân đã đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm nguyên tắc cách ly. Tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có chuyển biến tích cực. Các lực lượng tuyến đầu với nòng cốt là công an, quân đội, y tế, cán bộ các cấp, các tổ COVID-19 cộng đồng... không quản ngày đêm, luôn vững vàng, bền bỉ trên “phòng tuyến” chống dịch, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Thực hiện giãn cách đã giúp Hà Nội bóc tách hàng trăm ca F0 trong cộng đồng -0
Chủ tịch UBND TP yêu cầu tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm tra, kiểm soát trên toàn địa bàn với nòng cốt là lực lượng công an, quân đội.

Đặc biệt, nhờ thực hiện cách ly, kết hợp với khai báo y tế hằng ngày (qua trang web: www.tokhaiyte.vn, ứng dụng Ncovi, Bluezone) người dân Hà Nội đã giúp cơ quan y tế tăng cường xét nghiệm sàng lọc, truy vết, bóc tách thành công hàng chục ca F0 trong cộng đồng. Trong đó, cao điểm như ngày 30/7, TP đã phát hiện 119 ca mắc mới, bao gồm 69 ca trong cộng đồng.

“Điều này cho thấy, biện pháp giãn cách xã hội là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, hiệu quả. Nếu không áp dụng biện pháp này, TP không giữ được như hiện nay”, đồng chí Chu Ngọc Anh nhận định.

Đối với tình hình tiêm vaccine, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá, đến nay, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành tiêm gần 100% số lượng vaccine đã nhận. Việc thực hiện biện pháp này phụ thuộc vào lượng vaccine do Bộ Y tế phân bổ trong thời gian tới, vaccine về đến đâu sẽ triển khai tiêm ngay đến đó.

Tuy nhiên, theo đồng chí Chu Ngọc Anh, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân chưa chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách; thậm chí còn có hiện tượng cơ quan, đơn vị hiểu sai là đi làm 50%, nghỉ 50%. Chủ tịch UBND TP yêu cầu duy trì và tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm tra, kiểm soát trên toàn địa bàn, duy trì vững chắc các chốt kiểm soát, rào chắn đến tận thôn, xóm, tổ dân phố kết hợp mạnh mẽ với tuần tra, kiểm tra, giám sát lưu động trên các tuyến đường, các khu vực công cộng...

Thực hiện giãn cách đã giúp Hà Nội bóc tách hàng trăm ca F0 trong cộng đồng -0

Hà Nội gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch, quy mô 500 giường tại quận Hoàng Mai.

Về hiện tượng hiểu sai nội dung Chỉ thị số 17/CT-UBND, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phải kiểm tra tận nơi 100% cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn. Trong đó, các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, tập đoàn bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như: Trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Chủ tịch UBND TP cho biết, thực hiện đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã chỉ đạo gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch, quy mô 500 giường tại quận Hoàng Mai. Cũng với tinh thần đó, TP đã yêu cầu các huyện, thị xã cùng với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Xây dựng, Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các khu cách ly tập trung từ 3.000-5.000 chỗ.

“Bài học kinh nghiệm của chúng ta là phải luôn đi trước một bước. Để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân, công tác chuẩn bị càng phải chủ động với những kịch bản ở mức độ cao hơn”, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nói.

Ngọc Yến

Yêu cầu người dân không ra khỏi Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội Yêu cầu người dân không ra khỏi Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội
TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày từ 2/8 TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày từ 2/8
Tròn 1 tuần Hà Nội giãn cách xã hội, giá lương thực, thực phẩm thế nào? Tròn 1 tuần Hà Nội giãn cách xã hội, giá lương thực, thực phẩm thế nào?