Né giá vé máy bay tăng cao, doanh nghiệp vội mở bán tour 30/4 trước vài tháng

Sợ cảnh khan hiếm, tăng đột biến giá vé máy bay trong dịp cao điểm như nhiều năm trước, các doanh nghiệp lữ hành vội vàng mở bán tour nghỉ lễ 30/4 - 1/5 từ rất sớm.

Thông tin với VTC News, ông Lê Hồng Thái, Phó Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist cho biết, doanh nghiệp đã mở bán tour du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 từ ngay sau Tết Nguyên đán 2024. Nguyên nhân chính là để đề phòng tình trạng khan hiếm vé máy bay trong dịp cao điểm như những năm trước. Ngoài ra còn để né giá vé tăng cao sau khi giá trần đã tăng từ 1/3.

Sợ cảnh khan hiếm, tăng giá vé máy bay trong dịp cao điểm như nhiều năm trước, các doanh nghiệp lữ hành vội vàng mở bán tour nghỉ lễ 30/4 - 1/5 từ rất sớm. (Ảnh minh họa)

Sợ cảnh khan hiếm, tăng giá vé máy bay trong dịp cao điểm như nhiều năm trước, các doanh nghiệp lữ hành vội vàng mở bán tour nghỉ lễ 30/4 - 1/5 từ rất sớm. (Ảnh minh họa)

Theo lãnh đạo Hanoitourist, giá tour trong thời gian tới sẽ tăng 5-7% do giá vé máy bay tăng. Điều này sẽ tác động mạnh đến nhu cầu đi du lịch của người dân. Vì thế, để hút khách, doanh nghiệp lữ hành phải xoay xở, tìm các phương án thích nghi.

"Khách bay trong nước thường đi vào các khung giờ 10 - 13h và 15h - 18h hàng ngày. Do đó, các chuyến bay trong những khung giờ này luôn quá tải, từ đó giá vé máy bay thường đắt nhất. Muốn hạ giá tour, chúng tôi phải lựa chọn giờ bay phù hợp hơn nhằm đặt được vé giá rẻ. Có như thế mới bán được tour, mời chào được khách", ông Thái nói.

Tương tự, ông Trần Thế Dũng, CEO Vietluxtour cũng cho biết, doanh nghiệp của ông đã mở bán tour du lịch cho kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 từ rất sớm, hiện tại được nhiều khách quan tâm hỏi giá. Ông Dũng thông tin đã có sự chuẩn bị lên series vé từ cuối năm 2023 nên giá vé máy bay đến lúc này vẫn rất hợp lý, không ảnh hưởng đến giá tour.

CEO Vietluxtour cũng cho biết, với khách đi lẻ, tự túc, thường lên kế hoạch đi du lịch khá sát với ngày khởi hành thì thời điểm đó đã vào đợt cao điểm, giá vé chắc chắn rất cao. 

"Dù giá trần có tăng thế nào đi chăng nữa nhưng khi hành khách không dồn vào một khung giờ, một thời điểm thì các hãng có thể bán với mức giá thấp hơn giá trần. Ngược lại, nếu tất cả tập trung vào một giờ bay, một thời điểm bay thì các hãng sẽ bán với giá cao nhất do nguồn cung ít. Năm nay, những điểm đến được khách yêu thích nhất vẫn là Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng. Do đó, giá vé đến các điểm này đều tăng mạnh", ông Dũng cho hay.

 

Giá vé máy bay dịp 30/4 tăng cao

Theo khảo sát, giá vé chặng Hà Nội - Phú Quốc thời điểm tháng 3 ở mức 3,5 - 4,7 triệu đồng/vé khứ hồi (giá trong tuần và cuối tuần). Tuy nhiên, vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, giá đã tăng hơn gấp đôi, lên đến hơn 7 triệu đồng/vé khứ hồi Vietjet và gần 9 triệu đồng/vé khứ hồi Vietnam Airlines.

Giá vé chặng Hà Nội - Đà Nẵng thời điểm tháng 3 ở mức 3,5 triệu đồng/vé khứ hồi, nhưng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã tăng lên gần 5 triệu đồng/vé khứ hồi nếu đặt vào thời điểm hiện tại (trước kỳ nghỉ lễ gần 2 tháng); Giá vé chặng Hà Nội - Đà Lạt tháng 3 ở mức 4,9 triệu đồng/vé khứ hồi nhưng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã tăng lên mức cao nhất 7,6 triệu đồng/vé khứ hồi.

Lý giải nguyên nhân tác động trực tiếp đến việc đội tàu bay và tải cung ứng bị thu hẹp trên các đường bay nội địa, quốc tế trong năm 2024, 2025, Cục Hàng không Việt Nam cho hay đó là bởi Vietnam Airlines (khoảng 20 tàu bay), Vietjet (24 tàu bay) dòng A321NEO phải kiểm tra động cơ theo yêu cầu của nhà sản xuất Pratt&Whitney.

Ngoài ra, Bamboo Airways cũng dừng khai thác các đường bay Hà Nội - Huế/Đồng Hới/Côn Đảo và TP.HCM - Đồng Hới/Côn Đảo. Do đó, việc vé máy bay khan hiếm trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo các công ty du lịch, việc các hãng hàng không ồ ạt cắt giảm đường bay, nhất là những đường bay đến các điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Côn Đảo...đang gây khó khăn lớn với kinh doanh lữ hành nội địa. 

Chị Lương Lệ Thu, nhân viên đại lý du lịch tại Hà Nội cho biết, hiện tại vé máy bay nhiều chặng đã tăng 500.000 - 1 triệu đồng. Các điển đến không có đường bay thẳng như Côn Đảo hay những điểm chỉ có duy nhất một hãng hàng không khai thác thì giá vé hầu hết đều tăng.

"Thời điểm hiện tại giá vé máy bay vẫn chưa quá cao nhưng khi đến gần thời điểm nghỉ lễ, giá dự báo sẽ tăng mạnh. Thực tế, khách hỏi rất sớm nhưng thường chốt đặt rất muộn. Thường khách chỉ chốt trước 1 đến 2 tuần trước thời điểm nghỉ lễ và tá hỏa vì giá vé khi tham khảo và khi chốt chênh lệch quá nhiều", chị Thu cho hay.

https://vtcnews.vn/ne-gia-ve-may-bay-tang-cao-doanh-nghiep-voi-mo-ban-tour-30-4-truoc-vai-thang-ar857165.html

Thành Lâm / VTC News