NATO tổ chức tập trận quy mô lớn

Đô đốc Rob Bauer, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho biết NATO có kế hoạch tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn vào năm 2024.

Hôm 16/9, Đô đốc Rob Bauer, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nói cuộc tập trận "phòng vệ tập thể" mang tên Steadfast Defender sẽ diễn ra ở Đức, Ba Lan và ba quốc gia vùng Baltic - Estonia, Latvia và Litva, giáp biên giới với Nga.

Theo Đô đốc Rob Bauer, NATO cần phải làm "nhiều hơn nữa" để tự bảo vệ mình trước "các mối đe dọa hiện tại cũng như các mối đe dọa tiềm tàng trong tương lai".

1 (1)
Hình ảnh một cuộc tập trận của NATO. (Ảnh: Financial Times)

Tờ Financial Times đưa tin, cuộc tập trận Steadfast Defender sẽ có sự tham gia của hơn 50 tàu chiến và hơn 40.000 binh sĩ. Cuộc tập trận sẽ ​​diễn ra vào tháng 2/2024, được thiết kế để mô phỏng xung đột với kẻ thù.

Hồi tháng 6, NATO tổ chức cuộc tập trận có quy mô lớn mang tên Air Defender 23, có sự tham gia của 10.000 binh sĩ từ 25 quốc gia cũng như 250 máy bay chiến đấu và được mô phỏng theo kịch bản hỗ trợ Điều 5 của NATO - phòng vệ tập thể.

Hôm 16/9, Đô đốc Rob Bauer nói NATO sắp bước vào một "kỷ nguyên mới của phòng thủ tập thể" mà khối này được cho là đã chuẩn bị trong "nhiều năm". Vị đô đốc này chỉ trích việc các thành viên NATO thiếu cam kết đối với nền tảng an ninh, chưa đáp ứng 2% GDP chi cho ngân sách quốc phòng.

Năng lực sản xuất khí tài của NATO đang "tụt hậu", việc giao vũ khí bị trì hoãn và giá thiết bị và đạn dược đang "tăng vọt" .

Theo Đô đốc Rob Bauer, "sự ổn định lâu dài của NATO cần phải là ưu tiên hơn lợi nhuận trong ngắn hạn”, đồng thời cho biết “việc ngăn chặn xung đột thông qua… biện pháp răn đe” phải được đề cao.

Ông cũng tái khẳng định cam kết của NATO trong việc cung cấp vũ khí cho Kiev trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga. 

Nga nhiều lần tuyên bố Moskva coi việc tăng cường quân sự của NATO là một mối đe dọa, đồng thời cảnh báo những động thái như vậy sẽ dẫn đến căng thẳng gia tăng trong khu vực, do đó cần phải có các biện pháp an ninh bổ sung từ Nga.

Nga cũng nhiều lần cảnh báo NATO không nên mở rộng về phía đông, gần biên giới Nga. Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các hoạt động như vậy của NATO là một trong những nguyên nhân chính của cuộc xung đột ở Ukraine.

Kông Anh / VTC News