NATO huấn luyện tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Nga

Lãnh đạo Cơ quan Biên phòng Nga cho biết NATO đang huấn luyện để tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí hạt nhân.

Ông Vladimir Kulishov, Phó Giám đốc thứ nhất FSB (Cơ quan an ninh liên bang), lãnh đạo Cơ quan Biên phòng Nga nói: “Gần biên giới Nga, NATO ngày càng gia tăng hoạt động trinh sát, tăng cường độ huấn luyện tác chiến của quân đội liên minh, trong đó có kịch bản tiến hành các hoạt động chiến đấu chống lại Liên bang Nga thông qua tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Nga".

Theo lãnh đạo Cơ quan Biên phòng Nga, tình hình đó đòi hỏi Nga phải “thực hiện các bước thích hợp để bảo vệ và đảm bảo an ninh biên giới”.

Hình ảnh máy bay quân sự NATO tập trận hạt nhân thường niên. (Ảnh: Brussels Times)

Hình ảnh máy bay quân sự NATO tập trận hạt nhân thường niên. (Ảnh: Brussels Times)

Ông Vladimir Kulishov cho biết, lực lượng biên phòng Nga cùng đã ngăn chặn 29 nỗ lực của các nhóm trinh sát và phá hoại Ukraine xâm nhập vào lãnh thổ Nga ở các khu vực Bryansk, Kursk và Belgorod cũng như Crimea kể từ tháng 2/2022.

Trong khi đó, số vụ tấn công bằng tên lửa và pháo binh vào lãnh thổ Nga ngày càng gia tăng và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng quân sự, vận tải, năng lượng và dân sự của Nga ngày càng mạnh mẽ hơn.

Tổng thư ký NATO mới đây lên tiếng ủng hộ Ukraine tấn công Nga bằng vũ khí phương Tây. Theo đó, ông Jens Stoltenberg cho rằng các quốc gia cung cấp vũ khí Ukraine nên để nước này tự do sử dụng chúng để tấn công mục tiêu quân sự ở Nga.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg bác ý kiến cho rằng các nước thành viên NATO có thể sử dụng hệ thống phòng không của mình để bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine. Ông cũng lên tiếng phản đối việc liên minh triển khai quân ở Ukraine. 

Một số thành viên NATO đã dỡ bỏ các hạn chế sử dụng vũ khí của họ để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga. Đầu tháng 5, Anh - thành viên NATO, tuyển bố cho phép Kiev có quyền dùng vũ khí được London cung cấp để tấn công vào các mục tiêu trong lãnh thổ nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng nước này đang có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh toàn cầu vì Ukraine. Ông nói rằng một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ đồng nghĩa với việc hành tinh này "chỉ còn một bước nữa" là đến Thế chiến thứ ba.

Kông Anh / VTC News