NATO họp thượng đỉnh bất thường về Ukraine vào 24/3

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới châu Âu để tham dự hội nghị thượng đỉnh bất thường NATO vào 24/3 để thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine.

Trong cuộc họp tại Brussels, các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ khẳng định "cam kết vững chắc" đối với liên minh trong bối cảnh Nga phát động chiến dịch quân sự tấn công Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn có thể tàn phá châu Âu.

Trên Twitter, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cuộc họp sẽ thảo luận về "sự ủng hộ mạnh mẽ" đối với Ukraine. Các thành viên NATO cũng sẽ tìm cách tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phòng thủ của NATO.

NATO họp thượng đỉnh bất thường về Ukraine vào 24/3 - 1
NATO tổ chức hội nghị thượng đỉnh để bàn về Ukraine. (Ảnh minh hoạ)

Hôm 16/3, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO cũng nhóm họp để đưa ra các quyết định quan trọng mang tính dài hạn như tăng cường lực lượng, lắp đặt thiết bị quân sự và triển khai các hệ thống phòng không và không gian mạng.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, nhưng đã từ chối đưa quân đội Mỹ tới nước này do lo ngại bị lôi kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga và gây ra "Thế chiến III".

Tuy nhiên, Washington tuyên bố sẽ bảo vệ từng centimet lãnh thổ NATO dựa trên nguyên tắc phòng thủ tập thể.

Nhà Trắng cho biết, trong chuyến đi sắp tới, ông Biden cũng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu để thảo luận về các nỗ lực áp đặt chi phí kinh tế lên Nga, hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng và giải quyết các thách thức khác liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Nga đã phát động chiến dịch quân sự tấn công Ukraine vào ngày 24/2 sau khi khẳng định rằng an ninh của nước này đang bị đe dọa từ sự mở rộng về phía đông của NATO và khả năng Kiev gia nhập liên minh này.

Nga cân nhắc tăng quân tới biên giới để đối phó NATO Nga cân nhắc tăng quân tới biên giới để đối phó NATO

Nga phân tích việc NATO triển khai nhiều binh lính và vũ khí tới một số nước giáp biên giới Nga và lãnh đạo nước ...

Tổng thống Zelensky: Ukraine không còn quá mặn mà với việc gia nhập NATO Tổng thống Zelensky: Ukraine không còn quá mặn mà với việc gia nhập NATO

Ông Zelensky cho biết còn quá mặn mà với việc gia nhập NATO và nhấn mạnh bản thân không muốn trở thành tổng thống của ...

/ vtc.vn