Quốc tế
05/06/2021 16:05NATO cảnh báo Belarus ‘gánh hậu quả" sau vụ ép máy bay hạ cánh
Hôm 4/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Belarus sẽ "phải gánh chịu hậu quả" sau vụ việc chuyển hướng chuyến bay thương mại để bắt giữ nhà báo đối lập Roman Protasevich vào tuần trước.
Tổng thư ký NATO hoan nghênh các lệnh trừng phạt mà Mỹ và một số quốc gia khác đã áp đặt đối với Belarus. Ông Jens Stoltenberg cho rằng, vụ việc chặn máy bay là “hành vi không tặc của Belarus” và nước này sẽ “phải đón nhận hậu quả".
![]() |
| Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Getty) |
Ông Jens Stoltenberg cũng đề cập đến mối quan hệ chặt chẽ của Nga với Belarus, cho rằng hai quốc gia này “đang hợp tác, phối hợp rất chặt chẽ cùng nhau”.
“Nga đã không lên án vụ việc. Nga thực sự đã cố gắng làm điều ngược lại để bào chữa và giải thích cho hành động thái quá đó”, ông Jens Stoltenberg nói. Thời điểm sau khi xảy ra vụ chặn máy bay, Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ Belarus, bác bỏ những lời chỉ trích từ các quốc gia phương Tây đối với hành động này.
Trước đó, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus, trong đó cấm các chuyến bay quá cảnh nước này, cấm các hãng hàng không Belarus sử dụng không phận hoặc sân bay các quốc gia thành viên EU.
Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ tái áp đặt trừng phạt với 9 công ty nhà nước Belarus và thảo luận với các đồng minh về việc trừng phạt các quan chức cấp cao của Belarus sau vụ máy bay dân sự bị buộc hạ cánh khẩn cấp ở Minsk.
Vụ việc diễn ra hôm 23/5, Belarus điều tiêm kích ép chuyển hướng máy bay của hãng Ryanair đang trên đường từ Athens (Hy Lạp) đến thủ đô Vilnius (Litva) để hạ cánh xuống thủ đô Minsk. Nhà báo đối lập Belarus Roman Protasevich bị bắt sau khi máy bay hạ cánh.
KÔNG ANH (Nguồn: The Hill)
- Có phải uống bia không cồn không sợ hại gan, thận? (5 phút trước)
- Từ hôm nay, giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày (7 phút trước)
- NATO bắn hạ tên lửa của Iran hướng về không phận Thổ Nhĩ Kỳ (9 phút trước)
- Gợi ý quà 8/3 ý nghĩa cho mẹ, vợ, người yêu năm 2026 (12 phút trước)
- Đệ tử 'Kiếm tiên Võ Đang' tay không hạ 10 võ sư nước ngoài (33 phút trước)
- Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng (1 giờ trước)
- Dịu dàng sắc tím hoa ban giữa lòng Thủ đô (2 giờ trước)
- Tướng Mỹ: Chiến dịch tấn công nhanh hơn dự kiến, sức mạnh Iran giảm sút (3 giờ trước)
- Khó thở, tức ngực nhưng 'vái tứ phương' vì ám ảnh mắc bệnh nan y (3 giờ trước)
- Bom đạn rúng động Trung Đông, chứng khoán châu Á lao dốc (3 giờ trước)
