NATO ''bơm" vũ khí hạng nặng cho Ukraine bất chấp cảnh báo của Nga

Các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhất trí cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine với Nga dự kiến sẽ tiếp tục leo thang.

12_si-1649491835388
NATO tuyên bố sẽ viện trợ thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Ảnh: RT

Phát biểu với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels hôm 8/4 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Anh Liz Truss xác nhận, NATO đã đồng ý vận chuyển các vũ khí trang bị mạnh hơn cho Kiev để chống lại Nga, theo RT.

"Chúng tôi cũng đã đồng ý giúp các lực lượng Ukraine chuyển từ trang bị thời Liên Xô sang trang bị tiêu chuẩn của NATO, trên cơ sở song phương”, Ngoại trưởng Anh cho biết.

Bà Truss không nêu rõ loại vũ khí cụ thể nào được chuyển đến Ukraine, nhưng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng tuyên bố rằng “các đồng minh nên làm nhiều hơn nữa”, nói thêm rằng NATO “sẵn sàng nỗ lực hơn để cung cấp nhiều thiết bị hơn”.

Động thái này được đưa chỉ vài ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cảnh báo về khả năng xảy ra "sự cố" nếu NATO tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Chúng tôi vô cùng lo ngại về các kế hoạch chuyển giao vũ khí của NATO cho Ukraine. Mọi thứ trong tình huống này đều rất nguy hiểm và không có gì đảm bảo rằng sẽ không có sự cố xảy ra với NATO", ông Grushko nói hôm 2/3.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận định trong một tuyên bố ngày 8/4 rằng NATO đang khiến cuộc xung đột ở Ukraine lan rộng bằng cách tiếp tục vận chuyển nhiều vũ khí hơn cho Kiev.

"Bằng cách tiếp tục cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, liên minh này đang khiến xung đột lan rộng", người phát ngôn Zakharova nhận định, đồng thời cáo buộc "NATO ủng hộ chính quyền Kiev phạm tội chiến tranh mà không bị trừng phạt cũng như việc đối xử dã man với dân thường không chỉ ở Donbass mà còn trên khắp Ukraine".

Trong diễn biến mới nhất, giới chức Nga đã cáo buộc quân đội Ukraine phóng tên lửa Tochka-U vào nhà ga Kramatorsk, gọi đây là "hành động vô nhân đạo". Ngược lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc lực lượng Nga phóng hai tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U vào ga tàu.