Quốc tế
14/10/2024 23:28NATO bắt đầu tập trận hạt nhân quy mô lớn ở Bắc Âu
Tổng thư ký NATO Mark Rutte cho biết cuộc tập trận diễn ra chủ yếu ở Anh, biển Bắc, Bỉ và Hà Lan. Đồng thời, cuộc tập trận được tổ chức nhằm mục đích chứng minh với các đối thủ rằng NATO đã sẵn sàng ứng phó với mọi mối đe dọa.
NATO thông tin thêm cuộc tập trận được lên kế hoạch và chuẩn bị trong hơn một năm và kéo dài trong vòng hai tuần. Tám căn cứ không quân, 2.000 quân nhân từ 13 quốc gia liên minh sẽ tham gia vào cuộc diễn tập.
Cuộc tập trận có sự tham gia của 13 nước thành viên NATO. (Ảnh: NATO)
Nhiều loại máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu hộ tống và máy bay tiếp nhiên liệu cũng như máy bay trinh sát và tác chiến điện tử cũng tham gia vào cuộc tập trận.
NATO cho rằng liên minh liên tục thực hiện tập trận nhằm đảm bảo độ tin cậy và hiệu quả của lực lượng răn đe hạt nhân. Đặc biệt, máy bay chiến đấu F35A mới của Hà Lan được sử dụng trong nhiệm vụ răn đe hạt nhân.
Trợ lý Tổng thư ký NATO về chính sách và kế hoạch quốc phòng Angus Lapsley cho hay, những cuộc tập trận như Steadfast Noon rất quan trọng để chứng minh năng lực hạt nhân của NATO và ngăn chặn mọi cuộc tấn công.
"Chúng tôi tìm cách ngăn chặn mọi đối thủ và chủ yếu là Nga bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả răn đe thông thường. Và luôn củng cố củng cố sức mạnh bằng răn đe hạt nhân", ông Angus Lapsley nói.
Mặc dù NATO nói những cuộc tập trận này được lên kế hoạch từ trước, nhưng vẫn có những ý kiến lên án động thái của NATO trong bối tình hình quốc tế ngày càng căng thẳng. Giới lãnh đạo liên minh xác nhận NATO sẽ mang bản chất liên minh hạt nhân cho đến lúc vũ khí hạt nhân không còn tồn tại.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần cảnh báo phương Tây về hậu quả hạt nhân tiềm tàng kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine năm 2022. Ông Putin từng tuyên bố Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công bằng tên lửa thông thường.
https://vtcnews.vn/nato-bat-dau-tap-tran-hat-nhan-quy-mo-lon-o-bac-au-ar901755.html
- Báo Malaysia thúc ép đội nhà: Phải thắng tuyển Việt Nam để xoa dịu nỗi thất vọng (15:00)
- Biến thể 'Ve sầu' của COVID-19 khác gì so với chủng cũ? (1 giờ trước)
- Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng kết thúc xung đột Iran mà không cần mở eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Mặt bằng lãi suất xu hướng tăng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ổn định (4 giờ trước)
- Nắng nóng trái mùa tại Mỹ, cảnh báo chuỗi kỷ lục nhiệt toàn cầu trong những năm tới (5 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7 (6 giờ trước)
- Vũ khí tỷ USD của Mỹ 'chết yểu' trước vũ khí giá rẻ của Iran? (6 giờ trước)
- Hà Nội khuyến cáo người dân không hoang mang với biến thể COVID-19 mới BA.3.2 (6 giờ trước)
- Không chỉ tiết kiệm xăng dầu, người dân thay đổi cách dùng năng lượng mỗi ngày (6 giờ trước)
- Từ 1/4, người dân có thể phản ánh lỗi vi phạm giao thông trên VNeID (6 giờ trước)