Quốc tế
04/03/2026 20:56NATO bắn hạ tên lửa của Iran hướng về không phận Thổ Nhĩ Kỳ
Ngày 4/3, văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông tin: "Tên lửa phóng từ Iran, bay qua không phận Iraq, Syria và đang hướng về không phận của chúng ta từ khu vực Hatay đã bị hệ thống phòng không NATO phá hủy".
Theo thông báo, một mảnh vỡ của tên lửa phòng không rơi xuống khu vực miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, không có thiệt hại về người hay thương vong nào được báo cáo. Đây được cho là lần đầu tiên NATO đánh chặn tên lửa Iran bay về phía không phận của quốc gia thành viên kể từ khi cuộc xung đột ở Trung Đông nổ ra vào cuối tuần trước.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố bắt đầu "cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào mục tiêu của Iran ở Tehran", đánh dấu đợt tấn công 10 kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu . Trước đó, IDF cho biết cuộc tấn công đêm qua nhắm mục tiêu vào những nơi mà họ mô tả là trung tâm chỉ huy được sử dụng bởi lực lượng an ninh nội bộ đáng sợ của Iran và lực lượng dân quân tình nguyện Basij thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
Lực lượng không quân Israel cũng "hoàn thành thêm đợt tấn công nhắm vào trung tâm chỉ huy trên khắp Tehran", bao gồm địa điểm liên quan đến lực lượng Basij và cơ quan an ninh nội bộ khác. Thông báo cho biết quân đội thả "hàng chục quả bom đạn" xuống các trung tâm chỉ huy đó.
Bản báo cáo mô tả những địa điểm này là trung tâm được giới lãnh đạo Iran sử dụng để “duy trì quyền kiểm soát trên toàn Iran”.
Một hình minh họa do IDF công bố cho thấy cả 4 mục tiêu đều nằm ở Tehran. Hai trong số đó được mô tả là trung tâm chỉ huy của lực lượng Basij; hai mục tiêu còn lại là “trung tâm chỉ huy an ninh nội bộ” và một “trụ sở trấn áp bạo loạn”.
Quân đội Israel cũng khuyến cáo người dân miền nam Lebanon sơ tán, trong bối cảnh họ mở rộng các hoạt động chống lại Hezbollah.
Theo IDF, người dân nên di chuyển đến khu vực phía bắc sông Litani, con sông chảy cách biên giới Israel từ 20 đến 30 km về phía bắc. “Bất cứ ai ở gần các phần tử, cơ sở hoặc vũ khí của Hezbollah đều đang đặt mạng sống của mình vào nguy hiểm”, IDF tuyên bố trên X.
- Hạ viện Mỹ nổi sóng, thông qua nghị quyết buộc ông Trump dừng chiến tranh với Iran (2 giờ trước)
- HLV Troussier: Nhật Bản ở đẳng cấp hàng đầu thế giới, có thể hòa Hà Lan (2 giờ trước)
- Nhiều người dân vẫn có tâm lý muốn mua nhà để sở hữu thay vì thuê dài hạn (2 giờ trước)
- Ngăn chặn hành vi xâm phạm bản quyền: Cần công cụ pháp lý mạnh, đủ sức răn đe (3 giờ trước)
- Hà Nội nâng cấp 3 trạm bơm, 'giải cứu' điểm nóng phía Tây khỏi cảnh mưa là ngập (3 giờ trước)
- V.League 2025-2026 hạ màn: Đội bóng nào sẽ xuống hạng? (3 giờ trước)
- Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới và cảnh báo mưa lớn ở miền Bắc (4 giờ trước)
- Đăng lại bài báo, dùng AI đọc tin: Khi nào có thể bị phạt tới 30 triệu đồng? (4 giờ trước)
- PV GAS thúc đẩy hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu khu vực Đông Nam Á (4 giờ trước)
- Hezbollah bác lệnh ngừng bắn, đàm phán Mỹ - Iran đình trệ (4 giờ trước)