NASA công bố thêm nhiều hình ảnh sắc nét về vũ trụ

Sau khi công bố bức ảnh đầu tiên về vũ trụ do kính viễn vọng không gian Webb chụp, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tiếp tục đưa ra những bức ảnh rõ nét về các khu vực khác nhau trong vũ trụ.

11
Cụm thiên hà NGC 3324 thuộc tinh vân Carina. cách Trái Đất khoảng 7.600 năm ánh sáng. Carina được xem như vườn ươm hình thành của nhiều ngôi sao. 

NASA cho biết những hình ảnh từ Webb, kính viễn vọng không gian lớn nhất và mạnh nhất thế giới, đã mở ra “bình minh của một kỷ nguyên mới trong thiên văn học”.

Một trong những bức ảnh được công bố ngày 12/7 (giờ địa phương) cho thấy một đám mây bụi và những tia sáng bao quanh một ngôi sao sắp chết (Star Death) được gọi là Tinh vân Vành đai phía Nam (Southern Ring Nebula), nằm cách Trái đất khoảng 2.500 năm ánh sáng. Một bức ảnh khác cho thấy một cụm thiên hà có tên là Stephan’s Quintet.

“Ngôi sao mờ hơn ở trung tâm của cảnh này đã tạo ra các vòng khí và bụi trong hàng nghìn năm theo mọi hướng”, NASA cho biết về bức ảnh của Tinh vân Vành đai phía Nam.

12
Hình ảnh có tên Star Death, cho thấy tinh vân NGC 3132, còn gọi là Southern Ring Nebula, gồm đám mây khí bao quanh một ngôi sao sắp chết.

Những chi tiết mới này, từ những giai đoạn cuối trong vòng đời của một ngôi sao, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách các ngôi sao tiến hóa và biến đổi môi trường, theo NASA.

Kính viễn vọng không gian Webb trị giá 9,7 tỷ USD được vận hành bởi NASA và các cơ quan thiên văn của châu Âu và Canada, có nhiệm vụ quan sát vũ trụ, mở ra một kỷ nguyên mới về khám phá vũ trụ. 

Loạt ảnh đầu tiên có đủ màu sắc, độ phân giải cao, mất nhiều tuần để hiển thị từ dữ liệu kính thiên văn thô, đã được NASA lựa chọn kỹ càng.

13
 Hình ảnh Stephan’s Quintet, một nhóm gồm 5 thiên hà.

Kính viễn vọng Webb được phóng lên vũ trụ từ Guiana (thuộc Pháp) vào ngày 25/12/2021, đến đích cuối cùng cách Trái đất 1,6 triệu km sau đó chưa đầy một tháng.

Sau đó, Webb đã trải qua một quá trình kéo dài 6 tháng để tháo rời các thành phần khác nhau, căn chỉnh các thấu kính và các dụng cụ hiệu chỉnh. Dự kiến trong những tuần tới, thêm nhiều khám phá khác ​​sẽ được công bố.

Bức ảnh được Nhà Trắng công bố đầu tiên hôm 11/7 cho thấy rất nhiều ngôi sao, nhiều thiên hà khổng lồ và cả những thiên hà mờ nhạt ở xa. “Những gì chúng ta thấy ngày nay là vũ trụ sơ khai, thậm chí là những ánh sáng thu được từ thời kỳ sau vụ nổ Big Bang không lâu”, nhà thiên văn học Harvard Dimitar Sasselov cho biết.

Duy Tiến / ANTĐ