Nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ và Trung bộ trước khi đón mưa giông trở lại

Hôm nay, 3/6, ở Bắc bộ có nơi có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ, riêng khu vực đồng bằng Bắc bộ, Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày hôm qua, nắng nóng đã xảy ra ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C và xảy ra cục bộ ở khu vực đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình.

Hôm nay, 3/6, ở Bắc bộ có nơi có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ, riêng khu vực đồng bằng Bắc bộ, Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13-17 giờ.

antd-nang-nong-3933
Nắng nóng gay gắt xuất hiện cục bộ tại nhiều nơi ở Bắc bộ

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13-16 giờ.

Nắng nóng ở Bắc bộ có khả năng kéo dài đến ngày 4/6; từ ngày 5/6 nắng nóng có xu hướng dịu dần. Ở khu vực Trung bộ nắng nóng còn kéo dài trong những ngày tới, riêng khu vực Bắc Trung bộ từ ngày 6/6 nắng nóng có xu hướng dịu dần.

Cụ thể, từ khoảng chiều tối và đêm 5/6, rãnh áp thấp này bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc và dịch dần xuống khu vực Bắc bộ. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Từ khoảng đêm 5/6, vùng hội tụ gió lên đến 5.000m có khả năng hình thành trên khu vực Bắc bộ.

Từ chiều tối và đêm ngày 5-10/6, khu vực Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông; ngày 11-12/6 có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Bắc và Trung Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hạ Quỳnh / ANTĐ