Nắng nóng đỉnh điểm: Bác sĩ khuyến cáo cách xử trí khi trẻ bị say nóng, sốc nhiệt

Trong thời tiết nắng nóng oi bức hiện nay, bên cạnh các bệnh lý thường gặp ở trẻ em như bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, da,… cũng có nhiều trẻ nhập viện vì say nắng, say nóng.

Nắng nóng đỉnh điểm: Bác sĩ khuyến cáo cách xử trí khi trẻ bị say nóng, sốc nhiệt ảnh 1

Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến trẻ dễ đổ bệnh

Theo dự báo thời tiết những ngày tới, nắng nóng sẽ diễn ra trên diện rộng ở hầu hết cả nước. Vì vậy, người dân cần chủ động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho mình, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời tiết nắng nóng khiến trẻ dễ say nắng, gây ra nhiều nguy hiểm. Lý do vì khi bị nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao, cơ thể sẽ có các phản ứng để giảm nhiệt độ cho cơ thể như: giãn nở mạch máu, tiết ra nhiều mồ hôi. Cơ thể có khả năng điều hòa thân nhiệt ở một giới hạn nhất định để thích ứng với môi trường xung quanh.

Tuy nhiên khả năng này ở mỗi người sẽ có một ngưỡng đáp ứng khác nhau. Khi sự điều hòa thân nhiệt của cơ thể không thích ứng kịp với sự thay đổi nhiệt độ tăng nhanh và cao của môi trường bên ngoài, sẽ dẫn đến bị mất quá nhiều nước qua mồ hôi, gây ra những biến đổi trầm trọng trong cơ thể và có thể dẫn đến tình trạng say nắng, say nóng.

Biểu hiện thường gặp là: sốt cao trên 40 độ C, buồn nôn và nôn; da nóng, khô, đỏ; tăng nhịp tim, khó thở; có thể bị ảo giác như nói lắp, không kiểm soát được hành vi, co giật hoặc hôn mê; đau, nhức nhói đầu, thậm chí có thể gây tử vong.

Vậy cần xử trí khi trẻ bị say nắng, say nóng?

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo nếu trẻ bị say nắng, say nóng, bố mẹ cần bình tĩnh để có cách xử trí kịp thời bằng thực hiện nhanh các biện pháp sau 

Gọi bác sĩ hoặc xe cấp cứu ngay lập tức.

Làm mát cho bé càng nhanh càng tốt bằng cách bế trẻ đến chỗ mát, thoáng khí. Lau mát cho bé bằng nước mát và quạt cho bé. Lưu ý: trong các trường hợp say nắng, say nóng uống hạ sốt như Ibuprofen hoặc Paracetamol cũng không làm trẻ hạ sốt.

Nếu bé hôn mê, gọi hỗ trợ và hồi sức tim phổi ngay.

Nếu bé còn tỉnh, cho bé uống một ly nước lạnh, uống mỗi 15 phút cho đến khi bé cảm thấy đỡ hơn.

Liên tục theo dõi thân nhiệt tim phổi của bé trong khi đợi bác sĩ và xe cấp cứu.

Bổ sung nước cho trẻ càng sớm càng tốt khi phát hiện trẻ say nắng

Ngoài ra, mệt lả do nóng cũng là tình trạng nhiều trẻ gặp phải trong mùa hè khi nhiệt độ tăng cao và hoạt động, tập luyện thể lực nhiều giờ dưới trời nóng bức. Vì vậy, cha mẹ cũng cần chú ý, khi trẻ có các triệu chứng: da lạnh, nhợt nhạt; ra mồ hôi; hoa mắt; ngất; yếu mệt cần sơ cứu ngay bằng cách:

Gọi bác sĩ ngay lập tức.

Đặt trẻ nằm ở nơi mát mẻ, thoáng khí.

Cho trẻ uống một ly nước lạnh mỗi 15 phút cho đến khi trẻ thấy tỉnh táo hơn.

Sau khi cho trẻ uống 2 – 3 ly nước, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ đánh giá tình trạng mất nước của trẻ và điều trị bù nước phù hợp.

Vẫn tiếp tục cho bé uống nước trên đường đến cơ sở y tế.

Để phòng tránh say nắng, say nóng cho trẻ trong mùa hè, nên chú ý cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi; không nên cho trẻ vận động ở cường độ cao và liên tục quá 2 giờ đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời;

Cho trẻ dưới 6 tháng bú mẹ nhiều lần hơn; trẻ từ 6 tháng trở lên có thể cho uống thêm nước đun sôi để nguội sao cho trẻ đi tiểu ít nhất từ 6 đến 8 lần mỗi ngày. Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ cũng nhắc nhở con uống nước thường xuyên, tránh để trẻ bị mất nước.

Đặc biệt, không thay đổi đột ngột môi trường của trẻ. Nếu trẻ vừa đi ngoài về tránh cho vào phòng điều hòa ngay. Không nên để trẻ chạy nhảy, ra vào giữa phòng điều hòa và không gian nóng bức bên ngoài;

Trang bị đầy đủ mũ, quần áo, kính mắt, khẩu trang hoặc che chắn cẩn thận cho trẻ trước khi đi ra ngoài trời nắng. Nếu cho trẻ đi ô tô, tuyệt đối không để trẻ 1 mình trên xe. Khi đỗ, cần chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào xe gây tăng nhiệt độ…

https://www.anninhthudo.vn/nang-nong-dinh-diem-bac-si-khuyen-cao-cach-xu-tri-khi-tre-bi-say-nong-soc-nhiet-post540511.antd

Duy Tiến / anninhthudo.vn