Nâng điểm thi Hà Giang: Bị cáo giật niêm phong, bê về phòng sửa điểm

Khi bị cấp trên soi từ camera phát hiện việc vào phòng chứa bài thi, giật niêm phong mang đi, ông Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng khảo thí) ban đầu không thừa nhận sai phạm.

Sáng 16.10, ngày thứ ba xét xử sơ thẩm vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang thẩm vấn những người liên quan.

Ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang), người làm chứng và cũng là người chuyển danh sách 3 thí sinh cho cấp dưới Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở, bị cáo trong vụ án), thừa nhận sai phạm.

Ông Sử cho hay, trong danh sách, trường hợp thí sinh nữ được ông chuyển cho bà Chính vì cô gái này có bố vừa mới qua đời trước ngày thi. Ông có nhắn nhủ với bà Chính: “Nếu đỗ thì tốt, nếu không thì ta nên đưa vào danh sách xét đặc cách”.

Với 2 thí sinh còn lại, ông Sử cũng nhận thông tin và chuyển cho bà Chính nhưng với lời nhắn “xem hộ nhé”, ngoài ra không còn gì thêm.

Căn cứ vào lời khai hôm qua (15.10) của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng khảo thí), chủ tọa hỏi ông Sử về việc phát hiện sai phạm gì trong kỳ thi năm 2018 và đã xử lý ra sao.

Ông Sử cho hay, phát hiện một trong 2 ổ khóa phòng nơi chứa bài thi đã bị mở, ông lập tức nhờ người đi tìm Nguyễn Thanh Hoài nhưng không thấy. Sau đó, từ camera an ninh, ông phát hiện bị cáo Vũ Trọng Lương có hành vi giật tờ niêm phong và mở ổ khóa, bê cây máy tính ra ngoài.

Ngày hôm đó, ông "không ăn nổi cơm" và đi tìm bị cáo Lương song cũng không gặp. Ngày hôm sau, tại cuộc họp của Sở, bị chất vấn ông Lương ban đầu không thừa nhận vi phạm. Tuy nhiên, sau khi được đích thân ông Sử đưa quy chế thi, Lương mới thừa nhận đã vận chuyển các tài liệu thi ra khỏi phòng bảo mật mà chưa được sự cho phép của Hội đồng thi.

"Tôi đã nhận trách nhiệm. Tôi đã không hoàn thành nhiệm vụ, sẵn sàng nhận kỷ luật", ông Sử nói.

Thực tế, ngày 18.6, Tỉnh ủy Hà Giang đã ban hành Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thi hành kỷ luật đảng viên bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Sử.

Cũng trong sáng nay, ông Nguyễn Thanh Hoài cho rằng, lời khai của bà Chính chiều hôm qua (15.10) "hoàn toàn không đúng sự thật". Theo ông Hoài, bà Chính đưa danh sách và nói đó là con em lãnh đạo đồng nghiệp nhờ nâng điểm môn Ngữ Văn.

"Chị Chính đọc cho tôi điểm của từng người theo thứ tự từ 1 đến 5. Sau đó, đọc cho tôi SBD 0500582, tôi hỏi thi môn gì, chị Chính nói thi Toán, Lý, Anh nên tôi ghi vào tờ giấy đó", ông Hoài trình bày.

Theo ông Hoài, hành vi của các bị cáo là nâng điểm thi của các bài thi trắc nghiệm, bà Chính phải có trách nhiệm 1 phần.

Chiều nay, tòa tiếp tục làm việc.

Gian lận điểm thi: "Tôi thương đồng nghiệp sửa điểm vất vả nên đã sửa cùng"
Trích xuất camera thấy Vũ Trọng Lương giật niêm phong phòng chứa bài thi
Xét xử gian lận thi cử: Cấp dưới khẳng định nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang khai không đúng sự thật
/ laodong.vn