Bộ Y tế Nam Phi cho biết biến thể Omicron mới phát hiện tại nước này không gây ra tình trạng bệnh COVID-19 nặng.

Tại cuộc họp báo ngày 26/11, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Phaahla cho rằng cho đến nay, các bác sĩ và giới chuyên gia chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy biến thể Omicron gây ra tình trạng bệnh nặng ở người bị nhiễm.

Theo ông, hiện còn quá sớm để khẳng định xu hướng diễn biến của dịch bệnh gắn với sự xuất hiện của Omicron.

Chính phủ Nam Phi nhận thức rằng việc một số nhà khoa học ra tuyên bố về Omicron đã gây ra tâm lý hoảng sợ và bất an. Đây là phản ứng thiếu cơ sở khoa học. Ông nhấn mạnh có đầy đủ lý do để tin rằng các vaccine hiện vẫn hiệu quả trước biến thể mới.

Ngày 25/11, kết quả xét nghiệm tại Nam Phi ghi nhận 2.500 ca nhiễm mới, tăng mạnh so với mức trung bình 580 ca/ngày một tuần trước đó. Các mẫu xét nghiệm cho thấy phần lớn trong số này là do biến thể mới gây ra.

Hiện chưa rõ địa điểm khởi phát của siêu biến thể này, nhưng ca đầu tiên được xác định ở Nam Phi là tại tỉnh Gauteng, một trung tâm kinh tế lớn, đồng thời cũng là tỉnh ghi nhận số ca mắc mới tăng vọt trong những ngày gần đây.

Ca nhiễm Omicron đầu tiên được phát hiện ở Botswana, quốc gia láng giềng của Nam Phi hôm 9/11. Tới nay, nó đã lây lan tới Nam Phi, Israel, Bỉ, Hong Kong (Trung Quốc).

Ngày 26/11, WHO đã tuyên bố Omicron là biến thể "đáng lo ngại".

"Biến thể này có số lượng lớn các đột biến, trong đó một số đáng lo ngại. Bằng chứng ban đầu cho thấy nguy cơ lây nhiễm với biến thể này cao hơn so với các biến chủng khác", WHO nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Biến chủng mới của Covid-19 trước đó có tên là B.1.1529, khiến nhiều giới khoa học lo ngại khi có tới 32 đột biến ở protein gai.

PV (tổng hợp)

Biến thể Omicron: Khả năng lây nhiễm gấp 5 lần Delta, Mỹ thừa nhận khó ngăn chặn Biến thể Omicron: Khả năng lây nhiễm gấp 5 lần Delta, Mỹ thừa nhận khó ngăn chặn

Các chuyên gia Mỹ thừa nhận lệnh hạn chế đi lại sẽ không thể ngăn Omicron xâm nhập vào Mỹ và thậm chí siêu biến ...

Khẩn trương tìm cách đối phó với biến thể SARS-Cov-2 “siêu đột biến” Khẩn trương tìm cách đối phó với biến thể SARS-Cov-2 “siêu đột biến”

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quyết định triệu tập ...

WHO: Không nên vội vàng hạn chế đi lại vì biến thể COVID-19 mới WHO: Không nên vội vàng hạn chế đi lại vì biến thể COVID-19 mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 26/11 cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng áp đặt hạn chế đi lại vì ...

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống