Quốc tế
09/06/2023 15:02Nam Phi không thi hành lệnh bắt ông Putin theo yêu cầu của ICC
Hôm 8/6, Bộ trưởng, Chánh Văn phòng Tổng thống Nam Phi, bà Khumbudzo Ntshavheni nói Nam Phi không thể mạo hiểm chiến tranh với Nga bằng cách bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin khi ông dự hội nghị thượng đỉnh BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) vào cuối năm nay.
"Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga đã chỉ ra rằng bất kỳ ai bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sẽ tương đương với một lời tuyên chiến với Nga. Tôi không nghĩ Nam Phi muốn tuyên chiến với Nga", bà Khumbudzo Ntshavheni nói, đề cập đến cảnh báo của ông Dmitry Medvedev hồi tháng 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: kremlin.ru)
Vào thời điểm đó, ông Dmitry Medvedev tuyên bố rằng nếu Tổng thống Putin bị bắt bởi một quốc gia nào dó thì sẽ là lời tuyên chiến với Nga. Ông lấy ví dụ, nếu Đức quyết định thi hành phán quyết của ICC, Nga sẽ sử dụng mọi phương tiện có sẵn để nhắm mục tiêu vào "quốc hội, văn phòng Thủ tướng Đức...".
Ông Putin đã trở thành đối tượng lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). ICC phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga.
Moskva gọi phán quyết của ICC là không thể chấp nhận được. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói quyết định của ICC là “vô hiệu”, nhấn mạnh toà án này không có thẩm quyền và không được công nhận ở Nga.
Nam Phi là thành viên của ICC (gồm 123 quốc gia). Ngoại trưởng Naledi Pandor nói nội các nước này sẽ "thảo luận về cách thức phản ứng" trước lệnh bắt giữ ông Putin của ICC. Cuộc thảo luận này sẽ diễn ra sớm.
Hiện chưa rõ liệu ông Putin có nhận lời tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS hay không. Mới đây, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ cử đại diện tham gia Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở cấp độ phù hợp.
https://vtc.vn/nam-phi-khong-thi-hanh-lenh-bat-ong-putin-theo-yeu-cau-cua-icc-ar798469.html
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (2 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (2 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (2 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (2 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (4 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (6 giờ trước)
- Trung Quốc mở tuyến container 20 ngày tới châu Âu qua Bắc Cực (7 giờ trước)
- Sáng 5-9, cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027 (7 giờ trước)
- Kinh tế châu Âu đối mặt cú sốc kép (7 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Chưa ngừng đà đi lên (7 giờ trước)