Lo lắng, đứng ngồi không yên là tâm trạng chung của không ít phụ huynh Hà Nội khi năm học mới cận kề mà vẫn chưa mua được sách giáo khoa (SGK) cho con.

Hà Nội đang trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, và chỉ còn ít ngày nữa là năm học mới 2021-2022 bắt đầu. Các gia đình không thể mua sách giáo khoa trực tiếp cho con đã tìm cách đặt mua online. Tuy nhiên đến nay nhiều phụ huynh, nhất là cha mẹ có con năm nay học theo chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn chưa có sách.

Sách không phải hàng thiết yếu

Mọi năm thời điểm này, cửa hàng sách giáo khoa và đồ dùng học tập của chị Lê Thị Kim Oanh (phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tấp nập người mua, thì nay “cửa đóng, then cài”. Kể từ khi Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội để phòng, chống dịch CPVID-19, mọi hoạt động kinh doanh của chị Oanh đều phải dừng lại. Bởi sách giáo khoa và đồ dùng học tập không phải là mặt hàng thiết yếu.

“Mấy ngày nay, nhiều khách quen gọi điện cho tôi tìm mua sách giáo khoa, tôi đều từ chối, phần vì không ra ngoài nhập hàng nên không có sách mà bán, phần vì phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố”, chị Oanh nói.

Trong vai một phụ huynh mua đồ dùng học tập cho con, phóng viên tìm đến nhà sách Tiền Phong (quận Đống Đa, Hà Nội). Nhà sách vẫn sáng đèn nhưng chị Nguyễn Thị Hải, nhân viên bán hàng tại đây từ chối không bán bất kỳ mặt hàng nào. Thời gian giãn cách, hệ thống nhà sách này trên toàn thành phố ngừng hoạt động. Chị ở đây vì theo phân công, hôm nay tới lượt chị trực, dọn dẹp và kiểm tra điện nước. Tuần hai lần chị đến nhà sách.

"Trong các ngày tôi trực, nhiều phụ huynh tìm đến nhà sách mua hàng. Tôi hướng dẫn họ tìm mua sách và đồ dùng học tập online của các đơn vị cung ứng khác”, chị Hải nói.

Năm học mới cận kề, phụ phuynh đứng ngồi không yên khi chưa mua được SGK cho con - 1
Phụ huynh đứng ngồi không yên vì năm học cận kề vẫn chưa mua được sách cho con. (Ảnh minh họa: SKĐS)

Đặt mua online mãi không có

Con trai chị Nguyễn Thị Hồng (quận Ba Đình, Hà Nội) năm nay lên lớp 2. Năm ngoái học chương trình, sách giáo khoa mới, con trai chị đã rất vất vả. Năm nay, dịch bệnh ập tới đúng năm học các con học theo chương trình mới, tiếp cận phương pháp dạy mới. Con và bạn bè buộc phải học online thay vì đến trường. Điều này khiến việc tiếp thu bài của con hạn chế nhiều.

Theo thông báo của nhà trường, bộ sách giáo khoa lớp 2 mà trường con chị Hồng lựa chọn sử dụng trong năm học 2021-2022 gồm 9 môn học, trong đó 8 môn học thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống của NXB Giáo dục Việt Nam. Lo lắng con bị hổng kiến thức từ năm học trước, chị Hồng đặt mua bộ sách giáo khoa lớp 2 cho con tại trường từ hai tuần nay. Nhưng hiện chị vẫn chưa nhận được sách.

Trong khi chờ đợi sách của trường, chị tìm mua sách online để hướng dẫn con học trong thời gian giãn cách nhưng cũng không mua được. Chị rất sốt ruột mà không có cách nào khác, đành chờ nhà trường.

Tương tự chị Hà, nhiều gia đình có con học lớp 1, lớp 2, lớp 6 cũng đang chờ đợi sách giáo khoa từ nhà trường. Con năm nay vào lớp 1, gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) rất lo lắng vì không biết mua sách cho con bằng cách nào.

“Các nhà sách thì đóng cửa hết, tôi mới mua tạm vài quyển tập tô chữ cho con bằng hình thức online để dạy ở nhà trong thời gian này. Tôi rất thông cảm với khó khăn chung do dịch bệnh gây ra, nhưng tôi mong sớm nhận được thông tin cụ thể của nhà trường bởi thời gian từ nay tới năm học mới không còn nhiều”, anh Tuấn Anh bày tỏ.

Không riêng các phụ huynh có con học theo chương trình, sách giáo khoa mới, nhiều gia đình con học các lớp khác đến thời điểm này vẫn chưa mua được sách giáo khoa.

Nguyên nhân theo một nhà xuất bản là do dịch bệnh, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên việc vận chuyển sách đến tận tay học sinh gặp khó khăn.

Học sinh Hà Nội tựu trường ngày 1/9 Học sinh Hà Nội tựu trường ngày 1/9

Học sinh các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông ở Hà Nội sẽ tựu trường ngày 1/9.

Đà Nẵng miễn 100% học phí năm học 2021-2022 do ảnh hưởng COVID-19 Đà Nẵng miễn 100% học phí năm học 2021-2022 do ảnh hưởng COVID-19

Đà Nẵng miễn 100% học phí năm học 2021-2022 do ảnh hưởng COVID-19, kinh phí dự kiến gần 87,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách ...