Năm chiến sỹ Công an Hà Nội bị thương trong trận chiến cứu người, dập lửa khu chung cư phố Khương Hạ

“Cùng với đồng đội và người dân tại hiện trường khi đó, chúng tôi chỉ có mệnh lệnh của trái tim là hành động nhanh nhất bằng mọi cách để cứu những người đang mắc kẹt trong tòa nhà bao trùm khói”- Binh nhất Bùi Trung Hiếu - Đội Cảnh sát PCCC & CNCH - Công an quận Hà Đông, Hà Nội nhớ lại.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy ảnh 1

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy

Nhường mặt nạ dưỡng khí cho người gặp nạn

Đêm 12, rạng sáng 13-9, chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, xảy cháy.

Tiếp nhận thông tin, CATP Hà Nội đã huy động tổng lực các lực lượng khẩn trương có mặt để chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn. Lực lượng Công an, Y tế, Quân đội, và chính quyền cơ sở cùng người dân đã kết thành sức mạnh tổng hợp, triển khai tối đa các biện pháp để bằng mọi giá cứu những người mắc kẹt ở phía trong đám cháy. Nhiều người dân đã được cứu, và tìm cách tự cứu trước khói, lửa dữ dội. Tuy nhiên, do vị trí và kiến trúc công trình nơi xảy cháy vô cùng khó khăn tiếp cận, chưa kể chất cháy lại có yếu tố xăng dầu, nhựa nên tạo ra nhiều khói khí độc, khiến diễn biến, tính chất vụ hỏa hoạn càng thêm phức tạp.

Trong cuộc chiến sinh tồn cứu người ấy, đã có 5 chiến sỹ Công an Hà Nội bị thương.

Hình ảnh những người lính cứu hỏa lăn xả, quên mình chạy như con thoi, cõng người bị nạn ra khỏi đám cháy trong đêm. Những gương mặt đen sạm, mồ hôi ướt sũng tất bật chạy đua với thời gian trong vụ hỏa hoạn tại chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, đã chạm tâm khảm người dân.

Sau vụ cháy bi thương ở phố Khương Hạ, phóng viên An ninh Thủ đô đã tìm đến các bệnh viện, nơi đang chăm sóc, điều trị 5 người đồng đội, 5 người lính đang được theo dõi sức khỏe sát sao do bị nhiễm khí độc và những va đập, chấn thương trong quá trình cứu hộ, cứu nạn.

Đó là các đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Lê Quang Khải, Nguyễn Tuấn Hùng, Bùi Trung Hiếu (thuộc Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Hà Đông); và đồng chí Nguyễn Quốc Trung (thuộc đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Thanh Xuân).

Như những đồng đội khác, lính cứu hỏa lao vào biển lửa là mệnh lệnh của trái tim, để bằng mọi giá cứu người bị nạn. Hành động này đã trở thành lẽ sống, được rèn luyện, hun đúc trong lực lượng CAND. Vụ hỏa hoạn đêm hôm đó, các đồng chí Hiếu, Khải, Tuấn, Hùng, Trung đã nhường mặt nạ phòng độc dưỡng khí cho người dân trong đám cháy, để bằng mọi cách cứu giữ được những hơi thở của từng người.

Một đêm trắng không quên

Những ảnh hưởng và ám ảnh của đêm trắng nỗ lực cứu người, đến giờ, vẫn đọng lại trong lực lượng chữa cháy, và 5 chiến sỹ Công an Hà Nội đang phải điều trị tại bệnh viện. Trên giường bệnh tại Bệnh viện Quân y 103, đồng chí Lê Quang Khải, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Hà Đông nhớ mãi: “Nhận được thông báo lập tức chi viện, sau 90 giây, các CBCS tổ công tác ứng trực đã có mặt trên xe chuyên dụng và xuất phát. Khi đến nơi, chúng tôi xuống xe, thực hiện theo mệnh lệnh triển khai cùng với 6, 7 CBCS khác cùng đơn vị, đeo bình dưỡng khí, tìm cách tiếp cận tòa chung cư đang nghi ngút khói lửa.

Đồng chí Bùi Trung Hiếu mệt lả sau nhiều giờ làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn ảnh 2
Đồng chí Bùi Trung Hiếu mệt lả sau nhiều giờ làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn

Tại tầng 1 nơi để xe, mọi thứ hoang tàn, ngổn ngang do gạch vỡ của trần nhà sập xuống cùng sắt thép trơ trụi. Nhanh chóng có mặt tiếp cận lên tầng 3, tại phòng đầu tiên, tôi phát hiện có 3 người, 1 nam và 2 nữ trong tình trạng suy yếu nặng do nhiễm độc khói. Trong đó, một cô gái đang thoi thóp thở. Không chút do dự, tôi tháo mặt nạ dưỡng khí và cùng đồng đội đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm”.

Các đồng đội của đồng chí Khải cũng vậy; ở những vị trí khác nhau, tất cả không chút ngần ngại, nhanh chóng tháo mặt nạ dưỡng khí, tiếp ôxy cho các nạn nhân, đồng thời tiến hành sơ cứu, cõng, đưa người bị nạn di chuyển ra nơi an toàn.

"Sau khi đưa người bị nạn xuống an toàn, mặc dù thấy đường thở bị ảnh hưởng do vừa di chuyển cõng nạn nhân xuống, nhưng tôi và đồng đội tiếp tục lấy mặt nạ dưỡng khí, quay lại hiện trường và di chuyển lên các tầng trên để tìm kiếm cứu nạn. Lúc ấy, nhiều cửa phòng bị khóa. Chúng tôi đã phải phá cửa để tìm kiếm xem có ai mắc kẹt. Nhiều mảnh trần bung xuống, đập trúng người"….

Nhiều mối ẩn họa, nguy hiểm là vậy nhưng theo đồng chí Lê Quang Khải, lúc đó CBCS chỉ biết cố gắng tìm kiếm thật nhanh, làm sao cứu được nhiều người…

Các lực lượng được huy động cứu người bị nan tại đám cháy ở chung cư mini ở Thanh Xuân ảnh 3

Các lực lượng được huy động cứu người bị nan tại đám cháy ở chung cư mini ở Thanh Xuân

Chỉ đến khi bình dưỡng khí gần cạn, sức khỏe không cho phép, các anh mới chịu rút ra ngoài.

Quá trình ấy, đồng chí Lê Quang Khải có dấu hiệu nhiễm độc khí và dần lịm tại tầng 1. Rất may khi đó, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cùng với bình dưỡng khí đang...gần cạn kiệt, trong lúc rút ra theo hiệu lệnh chỉ huy, đã kịp thời phát hiện, lập tức dìu đồng đội ra ngoài.

Sau 1 ngày được các y, bác sĩ chăm sóc, chẩn đoán, 5 chiến sỹ tham gia trận chiến "giặc lửa" ở phố Khương Hạ đã dần bình phục. Song trong câu chuyện với phóng viên An ninh Thủ đô, lúc mở đầu và kết thúc, luôn là câu hỏi, cũng là mong muốn: "Nhiều người dân ở khu chung cư ấy, đã bình an?"...

https://www.anninhthudo.vn/nam-chien-sy-cong-an-ha-noi-bi-thuong-trong-tran-chien-cuu-nguoi-dap-lua-khu-chung-cu-pho-khuong-ha-post551815.antd#551815|zone-highlight-69|0

Hà Loan / ANTD