Năm 2022 của tuyển Việt Nam và dấu ấn thầy Park

Đội Việt Nam thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 và bước vào hành trình tại AFF Cup 2022… Đó là những dấu ấn nổi bật của bóng đá Việt Nam gắn với huấn luyện viên Park Hang-seo năm 2022.

Đội tuyển Việt Nam vừa hoàn thành trận đấu thứ 3 tại vòng bảng AFF Cup trong chuyến làm khách trên sân Singapore vào ngày 30/12/2022. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo đang bước vào hành trình chinh phục chức vô địch AFF Cup 2022. Đây cũng là giải đấu cuối cùng của ông Park Hang-seo trên cương vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam.

dtvn_2021.jpeg -0
Thầy Park để lại nhiều dấu ấn trong năm 2022. Ảnh: VFF

Dù vậy trong buổi họp báo đầu tiên trước khi bước vào giải đấu, ông Park không muốn khái niệm “giải đấu cuối cùng” xuất hiện. “Dù là ngày đầu đến Việt Nam hay bây giờ, tôi cũng giữ tinh thần như ngày đầu tiên. Vì thế, tôi không bao giờ muốn nói với cầu thủ rằng đây là giải đấu cuối cùng của tôi, bởi giải nào thì cũng phải nỗ lực và dẫn dắt cầu thủ thi đấu tốt nhất. Chúng tôi vẫn cứ làm tốt như đã từng làm trong thời gian qua”, ông Park nói.

Nhấn mạnh như vậy vì chính huấn luyện viên người Hàn Quốc cũng không muốn điều đó ảnh hưởng đến bản thân ông cũng như các cầu thủ. Ông Park đã chủ động về quyết định này và cũng thông báo trước khi giải đấu diễn ra 2 tháng. Đó cũng là cách trấn an cầu thủ khi bước vào hành trình cuối cùng.

Năm 2023, đội tuyển Việt Nam sẽ có huấn luyện viên mới. Đây là điều hứa hẹn sẽ mang đến sự đổi mới cho đội tuyển quốc gia và U23 trong thời gian tới, đặc biệt là câu chuyện nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Nhìn lại 2022, rõ ràng, huấn luyện viên Park Hang-seo đã để lại những dấu ấn, có thể là nền tảng cho người kế nhiệm. Việc tuyển Việt Nam thi đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 mang đến nhiều cơ hội cọ xát với những nền bóng đá hàng đầu châu lục. Điều đó giúp tuyển Việt Nam tích luỹ thêm những kinh nghiệm.

Từ chiến thắng tuyển Trung Quốc vào ngày mùng 1 Tết hay trận hoà tuyển Nhật Bản đã mang đến những tín hiệu tích cực. Đó là việc triển khai lối chơi hợp lý cùng với kinh nghiệm của những cầu thủ đã được tích luỹ từ các trận đấu đã qua.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên được thi đấu với các đội mạnh cũng là cách mà tuyển Việt Nam đo lường xem chúng ta đang ở đâu. Ngoài việc đầu tư cho bóng đá trẻ, hướng đến những vòng chung kết các giải châu Á cũng là điều giúp tuyển Việt Nam dần tiệm cận với sân chơi có đẳng cấp cao hơn.

Sau 5 năm dẫn dắt tuyển Việt Nam, ông Park sẽ chia tay vào đầu năm 2023. Những thành tích mà huấn luyện viên người Hàn Quốc để lại, trong đó là dấu ấn năm 2022 mở ra một chương mới với những dấu hiệu tích cực. Với việc có được thành tích ở sân chơi khu vực chính là nền tảng quan trọng để tuyển Việt Nam có thể đặt mục tiêu hướng đến World Cup một cách có lộ trình.

Năm 2022, bóng đá Việt Nam cũng chứng kiến Đại hội VFF khoá 9 (nhiệm kỳ 2022-2026) với những quyết sách quan trọng. Trong đó, VFF nhấn mạnh mục tiêu sẽ đưa tuyển Việt Nam vào vòng loại cuối cùng World Cup 2026 và vòng chung kết World Cup 2030. Đây là những mục tiêu xa và được xem là lộ trình mang tính dài hơi.

Đặc biệt, khi World Cup tăng từ 32 lên 48 đội, đó là cơ hội để những nền bóng đá đang phát triển như Việt Nam có cơ hội góp mặt. Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cũng đã nhiều lần đề cập đến vấn đề này. Bóng đá Việt Nam mới chỉ 1 lần dự vòng loại thứ 3, chúng ta cần có thêm những cơ hội như vậy để từng bước tiệm cận sân chơi thế giới.

Đấy là câu chuyện tương lai, còn trước mắt là AFF Cup 2022, sân chơi mà tuyển Việt Nam hướng đến chức vô địch như một lời chia tay đẹp với huấn luyện viên Park Hang-seo. Đây là giải đấu mà ông Park cũng muốn để lại những dấu ấn cuối cùng.

Tuyển Việt Nam sẽ trở về sân nhà thi đấu trận cuối cùng vòng bảng AFF Cup 2022 trong những ngày đầu năm mới 2023. Đó là trận đấu mà thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo muốn hướng đến chiến thắng để mở ra sự khởi đầu đẹp cho một năm mà bóng đá Việt Nam sẽ có rất nhiều thay đổi trong chiến lược phát triển.

HLV Mai Đức Chung được bình chọn là HLV xuất sắc nhất năm 2022

Tổng cục Thể dục thể thao đã tổ chức bầu chọn vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam năm 2022.

Ở hạng mục của huấn luyện viên, huấn luyện viên Mai Đức Chung của tuyển bóng đá nữ Việt Nam được bầu chọn là huấn luyện viên xuất sắc nhất năm 2022. Với kỳ tích đưa đội nữ góp mặt ở World Cup, không bất ngờ khi huấn luyện viên Mai Đức Chung đạt 618 điểm và đứng vị trí số 1.

Trong khi đó, ông Park Hang-seo chỉ đứng thứ 4 trong danh sách 5 huấn luyện viên xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam 2022. Thuyền trưởng đội bóng đá nam Việt Nam đạt 428 điểm.

Vận động viên người khuyết tật xuất sắc nhất toàn quốc thuộc về vận động viên bơi Đỗ Thanh Hải (884 điểm). Đồng thời, thầy của Thanh Hải - huấn luyện viên Nguyễn Đăng Viễn cũng được bầu chọn là huấn luyện viên người khuyết tật xuất sắc nhất năm 2022.

Hồi tháng 8/2022, VFF thông báo chính thức gia hạn hợp đồng với huấn luyện viên Mai Đức Chung. Theo đó, bản hợp đồng giữa VFF và huấn luyện viên trưởng đội tuyển nữ Việt Nam có thời hạn kéo dài 1 năm.

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) không bắt buộc huấn luyện viên phải có bằng FIFA Pro. Điều này đồng nghĩa với việc huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ tiếp tục dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam tham dự vòng chung kết World Cup nữ 2023, diễn ra tại Trung Quốc từ ngày 20/7/2023 đến 20/8/2023.

https://cand.com.vn/Tieu-diem-van-hoa/nam-2022-cua-tuyen-viet-nam-va-dau-an-thay-park-i679569/

Hưng Hà / Công an nhân dân