Quốc tế
16/04/2025 21:02Mỹ yêu cầu Iran loại bỏ chương trình hạt nhân
Hôm 15/4, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff cho hay: "Bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào cũng phải thiết lập khuôn khổ hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Trung Đông. Điều này có nghĩa là Iran phải dừng lại và loại bỏ chương trình làm giàu hạt nhân cũng như vũ khí hóa của mình".
Ông Witkoff nói thêm: "Điều quan trọng đối với thế giới là phải tạo ra thỏa thuận cứng rắn và công bằng tồn tại lâu dài. Đó là điều mà Tổng thống Trump yêu cầu tôi làm".
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff. (Ảnh: Getty)
Tuyên bố của đặc phái viên Witkoff dường như mâu thuẫn với đề xuất mà ông đưa ra vào ngày hôm trước khi cho rằng Mỹ sẽ hài lòng với việc Iran làm giàu uranium ở mức thấp để sử dụng cho mục đích dân sự.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi dự kiến thăm Nga trong tuần này để tham vấn về cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, sau vòng đàm phán gián tiếp gần đây tại Oman.
Ông Araqchi sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov và quan chức cấp cao khác để thảo luận về diễn biến mới nhất liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Moskva là bên ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và đồng minh của Tehran, cam kết hỗ trợ quyền lợi hạt nhân dân sự của Iran.
Cuối tuần qua, ông Araqchi và đặc phái viên Witkoff có cuộc gặp tại Oman, do đặc phái viên Oman, Badr al-Busaidi làm trung gian. Cả hai bên mô tả cuộc gặp là "tích cực", mặc dù một quan chức Iran cho biết cuộc họp chủ yếu nhằm thiết lập điều kiện cho cuộc đàm phán tương lai.
Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra vào cuối tuần này. Cuộc đàm phán sẽ tiếp tục theo hình thức gián tiếp, do Oman làm trung gian. Iran khẳng định chỉ thảo luận về vấn đề hạt nhân và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, không bàn về những vấn đề khác.
Tuy nhiên, Tehran tiếp cận cuộc đàm phán khá thận trọng và nghi ngờ khả năng đạt được thỏa thuận cũng như việc Tổng thống Trump sẽ tấn công Iran nếu không đạt thỏa thuận.''
https://vtcnews.vn/my-yeu-cau-iran-loai-bo-chuong-trinh-hat-nhan-ar937988.html
- Hôm nay, 326 thí sinh chuyên Tuyên Quang làm thủ tục thi lại tốt nghiệp THPT (09:20)
- Liên hợp quốc chuẩn bị hỗ trợ khẩn cấp sau động đất ở Colombia (09:01)
- Trung Quốc phô diễn loạt tên lửa siêu thanh DF-17 (50 phút trước)
- Dự báo thời tiết 13/8: Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt trên 37°C (1 giờ trước)
- Từ vụ chùa Bầu: Khi bạo lực với trẻ được che đậy bằng hai chữ ‘răn đe’ (1 giờ trước)
- Đập tan chiêu núp bóng 'phản biện' để xuyên tạc, chống phá trên không gian mạng (1 giờ trước)
- Lưu Bị trong chính sử khác trong 'Tam quốc diễn nghĩa' thế nào? (12/08/26 21:54)
- Chiến dịch nghi binh tuyệt mật bảo vệ ông Trump khỏi âm mưu tấn công (12/08/26 21:49)
- Đừng xem nhẹ rối loạn lo âu tuổi học trò (12/08/26 21:46)
- Thi lại ở Tuyên Quang: Tuyệt đối không dùng giám thị từng coi thi lần 1 (12/08/26 21:42)