Mỹ và G7 công bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga

Mỹ và các nước G7 sẽ công bố biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu mới nhắm vào Nga.

Hôm 18/5, trước cuộc họp thượng đỉnh G7, một quan chức Mỹ cho biết những nỗ lực mới nhất của G7 nhằm làm gián đoạn khả năng của Nga trong việc cung cấp nguyên liệu cần thiết cho chiến trường và lấp lỗ hổng được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt.

Bên cạnh đó, Mỹ và G7 cũng muốn tiếp tục giảm sự phụ thuộc của quốc tế vào năng lượng của Nga và thu hẹp khả năng tiếp cận của Moskva với hệ thống tài chính quốc tế.

Mỹ và G7 công bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga  - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7. (Ảnh: Reuters)  

"Chúng tôi cam kết tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga như năm ngoái",Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho hay.

Gói trừng phạt mới nhất của Mỹ sẽ bao gồm "hạn chế rộng rãi các loại hàng hóa quan trọng trên chiến trường" cũng như ngăn khoảng 70 thực thể từ Nga và các nước thứ ba nhận hàng xuất khẩu của Mỹ bằng cách liệt vào danh sách đen Bộ Thương mại Mỹ. 

Ngoài ra, Mỹ sẽ công bố khoảng 300 biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân, tổ chức, tàu và máy bay nhắm liên quan hỗ trợ tài chính Nga.

Các biện pháp trừng phạt của Washington cũng sẽ được mở rộng sang nhiều lĩnh vực hơn của nền kinh tế Nga.

Quan chức Mỹ cho biết Washington sẽ thực hiện các bước quan trọng, có sự liên kết chặt chẽ với EU và Anh nhằm đảm bảo G7 vẫn phối hợp tốt nhất có thể trong việc trừng phạt Moskva.

Các thành viên khác của G7 cũng sẽ tiếp tục siết chặt quyền tiếp cận của Nga với hệ thống tài chính quốc tế và cam kết giữ tài sản của Nga bị đóng băng cho đến khi kết thúc xung đột ở Ukraine.

Mỹ và Liên minh châu Âu và Anh, tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt và gia tăng áp lực kiểm soát xuất khẩu đối với Nga kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát. Đến nay, hàng nghìn mục tiêu bị Washington áp đặt lệnh trừng phạt bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin, khu vực tài chính và các nhà tài phiệt Nga.

 https://vtc.vn/my-va-g7-cong-bo-lenh-trung-phat-moi-nham-vao-nga-ar783706.html

KÔNG ANH / VTC News