Nhà Trắng tuyên bố sẽ trừng phạt một số doanh nghiệp và quan chức Belarus sau vụ ép máy bay chở khách châu Âu hạ cánh xuống Minsk.

Ngoài các biện pháp đã được thông báo gần đây, Mỹ tuyên bố đang phối hợp với Liên minh châu Âu lập danh sách trừng phạt những thành viên chủ chốt trong chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 28/5.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng sẽ được tái áp đặt nhằm vào 9 doanh nghiệp nhà nước của Belarus, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3/6.

"Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Lukashenko tạo điều kiện cho một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy đối với sự việc ngày 23/5", Psaki nói, đề cập đến ngày Belarus buộc máy bay chở khách của hãng Ryanair của Ireland hạ cánh và bắt một nhà báo đối lập.

Bà gọi việc chuyển hướng máy bay hãng hàng không Ryanair và bắt Roman Protasevich, nhà báo kiêm nhà hoạt động đối lập người Belarus, là "coi thường chuẩn mực quốc tế".

Bộ Tài chính Mỹ sẽ trình Tổng thống Joe Biden một sắc lệnh hành pháp mới cho phép Mỹ tăng thẩm quyền áp đặt lệnh trừng phạt với các cá nhân, tổ chức của Belarus, Psaki cho hay.

Mỹ tuyên bố trừng phạt Belarus vì vụ ép máy bay hạ cánh

Thứ ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong cuộc họp báo hôm 25/5. Ảnh: Reuters

Trước Mỹ, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm 24/5 nhất trí thông qua biện pháp trừng phạt Belarus, gồm cấm các chuyến bay quá cảnh nước này, cấm các hàng hàng không Belarus sử dụng không phận hoặc sân bay các quốc gia thành viên EU. Tuy nhiên, Tổng thống Lukashenko nói cáo buộc của phương Tây là "hoàn toàn dối trá" và nước này "hành động hợp pháp để bảo vệ mọi người".

Máy bay chở khách của hãng Ryaniar hôm 23/5 đang bay từ Athens đến Litva thì bị tiêm kích MiG-29 của Belarus áp sát khi bay qua không phận nước này. Máy bay được lệnh hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở thủ đô Minsk, chỉ hai phút trước khi rời không phận Belarus để tiến vào vùng trời Litva.

Sau khi phi cơ hạ cánh xuống sân bay tại Minsk, giới chức Belarus khám xét, bắt Protasevich và bạn gái, trong khi các hành khách khác được tiếp tục hành trình và đáp an toàn xuống thủ đô Vilnius của Litva.

Belarus giải thích nước này yêu cầu máy bay chuyển hướng vì có "cảnh báo đánh bom", nhưng lý do này không thuyết phục được phương Tây. Mỹ, Canada và nhiều nước châu Âu cáo buộc mục tiêu thật sự của Belarus trong sự việc là bắt Protasevich, nhà hoạt động 26 tuổi bị truy nã với cáo buộc "hoạt động khủng bố".

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Gặp ông Putin, Tổng thống Belarus cáo buộc phương Tây Gặp ông Putin, Tổng thống Belarus cáo buộc phương Tây "gây bất ổn’
Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu hạ cánh xuống Matxcơva Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu hạ cánh xuống Matxcơva
Lý do Belarus chọc giận phương Tây để bắt nhà báo đối lập Lý do Belarus chọc giận phương Tây để bắt nhà báo đối lập

https://vnexpress.net/my-tuyen-bo-trung-phat-belarus-vi-vu-ep-may-bay-ha-canh-4285767.html

vnexpress.net

Từ Khóa: