Quốc tế
14/02/2022 15:56Mỹ tuyên bố hành động nếu Nga tấn công Ukraine

Người dân Ukraine xuống đường biểu tình tại thủ đô Kiev để phản đối chiến tranh. Ảnh AP.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskyy tối 13/2 (giờ địa phương), trong đó, ông tiếp tục thể hiện sự ủng hộ với Kiev. Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, ông Zelenskyy cũng mời ông Biden đến thăm Ukraine, theo Văn phòng Tổng thống Ukraine.
Nhà Trắng ngày 13/2 cho biết: “Tổng thống Biden đã khẳng định rõ rằng, Mỹ sẽ phản ứng nhanh chóng và dứt khoát, cùng với các đồng minh và đối tác của mình, trước bất kỳ hành động gây hấn nào của Nga đối với Ukraine”.
Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể áp dụng đối với Nga nếu Moscow tấn công Kiev.
Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong một cuộc phỏng vấn cho biết rằng trong 10 ngày qua, Nga đã “tăng tốc mạnh mẽ” quá trình triển khai quân của mình và “có thể tiến hành một hành động quân sự bất kỳ lúc nào”.
Ông Sullivan cho biết thêm, Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các động thái, đặc biệt là khả năng Nga “viện cớ” hoặc sử dụng chiến thuật “gắn cờ giả”, trong đó, Nga tự tạo một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng ủy nhiệm của mình ở miền Đông Ukraine hoặc thậm chí là công dân của mình, sau đó đổ lỗi cho Ukraine.
Nga được cho là đã điều khoảng 100.000 quân đến biên giới với Ukraine. Bất chấp những cáo buộc của phương Tây rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, Moscow kiên quyết phủ nhận và yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine làm thành viên.
Tiến Dũng
- PV GAS khẳng định tầm vóc qua những đột phá khoa học công nghệ cho ngành công nghiệp khí Việt Nam (2 giờ trước)
- Giá bạc: Đón nhận thêm cú sốc mới (2 giờ trước)
- Ông Trump yêu cầu Iran chấp nhận thoả thuận nếu không ‘sẽ chẳng còn gì sót lại’ (3 giờ trước)
- Mưa xối xả nhiều giờ, Quảng Ninh và Lai Châu đối mặt nguy cơ lũ quét (3 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ “thắng giải” Khoa học và Công nghệ Dầu khí Việt Nam với giá trị làm lợi 3.157 tỷ đồng (3 giờ trước)
- Mỹ - Trung Quốc “hạ nhiệt” quan hệ thương mại: Giảm áp lực cho kinh tế toàn cầu (3 giờ trước)
- Tìm lại ví Bitcoin trị giá 400.000 USD sau 11 năm nhờ AI Claude (4 giờ trước)
- Bác sĩ cảnh báo điều hòa bẩn 'thổi' nấm mốc vào phổi, gây dị ứng (4 giờ trước)
- Man Utd ghi bàn gây tranh cãi, HLV Nottingham Forest bức xúc (4 giờ trước)
- LNG Quỳnh Lập - Động lực mới cho an ninh năng lượng Bắc Trung Bộ (4 giờ trước)