Sứ quán Mỹ từ chối đáp ứng lời kêu gọi tiêm vaccine Covid-19 cho công dân tại Thái Lan, nói rằng họ cần tuân theo chương trình tiêm chủng địa phương.

Trong thông điệp gửi tới công dân tại Thái Lan, đại sứ quán Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao không thể cung cấp vaccine cho hàng triệu người Mỹ ở nước ngoài, nhưng sẽ vận động để công dân được tiếp cận công bằng tại nước sở tại.

Mỹ từ chối lời thỉnh cầu vaccine của công dân ở Thái Lan

Người dân ở Thái Lan chờ tiêm vaccine tại Bangkok hồi đầu tháng 6. Ảnh: Reuters.

Thông điệp được đưa ra sau khi 4 nhóm công dân Mỹ vào tháng trước viết thư cho Ngoại trưởng Antony Blinken, yêu cầu chọn Thái Lan làm nơi thực hiện dự án thí điểm tiêm chủng cho người Mỹ ở nước ngoài - những người phải có quyền tương tự như ở trong nước.

Đại sứ quán Mỹ đã đăng thông tin về chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan trên trang web. Họ cho biết chính phủ Mỹ sẽ cung cấp 7 triệu liều vaccine cho các nước châu Á, bao gồm Thái Lan.

Chiến dịch tiêm chủng hàng loạt của Thái Lan, bao gồm cả người nước ngoài, bắt đầu vào tháng 6 giữa đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất của nước này. Thái Lan hôm nay ghi nhận thêm 51 người chết, số ca tử vong trong một ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Họ báo cáo tổng cộng gần 229.000 ca nhiễm và hơn 1.700 ca tử vong.

Đại sứ quán Pháp hôm nay bắt đầu tiêm vaccine cho công dân ở Thái Lan. Trung Quốc đã tặng một triệu liều vaccine cho Thái Lan, trong đó 400.000 liều dành cho công dân nước này. Khoảng 2,3 triệu người ở Thái Lan đã được tiêm chủng đầy đủ.

Phương Vũ (Theo Reuters)