Quốc tế
10/11/2020 19:47Mỹ trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc
Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/11 công bố lệnh trừng phạt 4 quan chức gồm Phó giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau Deng Zhonghua, Phó cảnh sát trưởng Hong Kong Edwina Lau và hai quan chức thuộc văn phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia Trung Quốc tại Hong Kong Li Jiangzhou và Li Kwai-wah.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết 4 quan chức bị trừng phạt do vai trò của họ trong việc thực thi luật an ninh mới tại Hong Kong, thêm rằng 4 người này sẽ bị cấm đến Mỹ cũng như bị phong tỏa mọi tài sản liên quan đến nước này.
"Những hành động này nhấn mạnh quyết tâm của Mỹ để buộc những quan chức chủ chốt phải chịu trách nhiệm. Đó là những người đang làm mất quyền tự do của người dân Hong Kong và làm suy yếu quyền của đặc khu", Pompeo nói.
![]() |
| Cảnh sát Hong Kong bắt một số người biểu tình ở Mong Kok ngày 6/9. Ảnh: SCMP. |
Hiện 4 quan chức bị Mỹ trừng phạt chưa phản hồi về thông tin. Tổng thư ký Hành chính Hong KongMatthew Cheung cho biết các lệnh trừng phạt là điều "không thể chấp nhận được và là sự can thiệp trắng trợn".
"Chúng tôi sẽ không bị đe dọa", ông Cheung nhấn mạnh.
Washington hồi tháng 8 cũng áp lệnh trừng phạt trưởng đặc khu Carrie Lam cùng 10 quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục hôm nay vì "làm suy yếu quyền tự trị" của đặc khu.
Mỹ nhiều lần đe dọa đưa ra hành động nhằm vào Trung Quốc từ khi nước này áp luật an ninh Hong Kong. Luật hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.
Bất chấp chỉ trích từ Mỹ cùng nhiều quốc gia khác, chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong đã nhiều lần khẳng định luật an ninh chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ, trong khi quyền lợi và tự do của dân đặc khu cùng lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo.
Ngọc Ánh (Theo Reuters)
| Mỹ trừng phạt ngành công nghiệp dầu của Iran
Mỹ ngày 26/10 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, cụ thể là nhắm tới ngành công nghiệp dầu của nước ... |
| Mỹ trừng phạt cá nhân, công ty Trung Quốc giao dịch với Iran
Mỹ đã liệt 2 cá nhân và 6 công ty của Trung Quốc vào danh sách đen vì thực hiện các giao dịch giúp công ... |
- Báo Malaysia: Không ngờ thắng tuyển Việt Nam lại là ác mộng kinh hoàng (19:30)
- Khai thác văn hóa bản địa trong phim Việt: Bài toán không dễ! (19:01)
- Xung đột làm nguội cơn sốt xa xỉ tại Dubai (1 giờ trước)
- Vì sao xu hướng Tiktok 'đi bộ tĩnh lặng' đang 'hút' dân mạng toàn cầu? (1 giờ trước)
- Ngỡ mệt vì áp lực công việc, đi khám phát hiện ung thư đại trực tràng (1 giờ trước)
- VioEdu - sân chơi thu hút hàng triệu học sinh và lỗ hổng trong khâu tổ chức thi (2 giờ trước)
- Rao bán tài liệu thi viên chức giáo dục 350.000đ/bộ: Đề nghị công an vào cuộc (2 giờ trước)
- Thủ tướng yêu cầu mở rộng đối tượng, nâng mức thu nhập được mua nhà ở xã hội (2 giờ trước)
- Chuyên gia đòi đuổi việc giám đốc tuyển Malaysia vì lương cao, làm việc kém (3 giờ trước)
- Thủ tướng yêu cầu chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học E10 trong tháng 4 (3 giờ trước)
