Quốc tế
07/10/2023 14:56Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga, Moscow phản ứng gay gắt
CNN trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, động thái trục xuất nhằm đáp trả việc Nga "trục xuất hai nhà ngoại giao của Đại sứ quán Mỹ ở Moscow" vào tháng trước, nói thêm rằng "Bộ Ngoại giao Mỹ đã đáp lại bằng cách tuyên bố hai quan chức Đại sứ quán Nga đang hoạt động tại Mỹ là cá nhân không được chào đón".
“Bộ Ngoại giao Mỹ gửi một thông điệp rõ ràng rằng những hành động không thể chấp nhận được đối với nhân viên Đại sứ quán của chúng tôi ở Moscow sẽ phải gánh chịu hậu quả", phía Mỹ lên tiếng.
Trước đó, hôm 14/9, Bộ ngoại giao Nga thông báo đã triệu tập Đại sứ Mỹ Lynne Tracy để đưa công hàm phản đối liên quan đến David Bernstein và Jeffery Sillin, nhân viên phòng chính trị Đại sứ quán Mỹ ở Moscow.
Moscow tuyên bố hoạt động của các nhân viên này không phù hợp với vị trí của họ. Tuyên bố của cơ quan ngoại giao Nga cho biết 2 nhà ngoại giao này có 7 ngày để rời khỏi Nga.
Vào cuối tháng 8, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã xác định 2 công dân Mỹ trên là những nhân tố then chốt trong một cuộc điều tra. Họ bị nghi ngờ tuyển dụng công dân Nga Robert Shonov làm người cung cấp thông tin mật cho Đại sứ quán Mỹ tại Nga. Về phần mình, Washington đã phủ nhận mọi liên quan trong vụ việc này.
Cũng trong ngày 6/10, TASS dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov xác nhận thông tin hai nhà ngoại giao bị trục xuất, song cho biết Washington không đưa ra lập luận nào về quyết định này.
“Tôi có thể xác nhận rằng, cách đây vài ngày, chính quyền Mỹ đã thực hiện một bước đối đầu khác khi tuyên bố hai nhà ngoại giao của Đại sứ quán Nga ở Washington là những người không được chào đón”, ông nói.
Đại sứ Nga tại Mỹ cho rằng đây là một hành động không có uy tín đối với chính sách ngoại giao của Mỹ và trên thực tế là một "sự trả thù tầm thường".
"Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow bị trục xuất do có những hành động không phù hợp với công tác ngoại giao. Những người này về cơ bản đã can thiệp vào công việc nội bộ và cố gắng phá hoại an ninh quốc gia của Nga. Bất kỳ hành động nào thuộc loại này sẽ bị ngăn chặn quyết liệt và sẽ nhận được phản ứng thích đáng", ông cảnh báo.
- Lộ diện lõi tên lửa chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis III (15:00)
- Trung Quốc tiến tới điện hóa toàn bộ xe tải hạng nặng, giảm một nửa nhu cầu dầu (1 giờ trước)
- Nhật Bản đặt tên mới cho những ngày nóng trên 40°C (1 giờ trước)
- Tăng trưởng 2 con số: Gần 30 triệu tỷ đồng huy động từ đâu? (3 giờ trước)
- 3 dấu hiệu khi ngủ dậy cảnh báo sức khỏe đang suy kiệt, tuổi thọ thấp (3 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 21-4: Tăng nhẹ 200.000 đồng/lượng (5 giờ trước)
- Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng (5 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 10 ngày: Hà Nội đón không khí lạnh gây mưa, nhiệt độ còn 26°C (5 giờ trước)
- Nhờ xe năng lượng mới, Omoda & Jaecoo áp sát cột mốc 1 triệu xe chỉ sau 3 năm (6 giờ trước)
- Petrovietnam/PV GAS ký kết và trao các văn kiện Dự án phát triển mỏ Nam Du – U Minh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia (6 giờ trước)