Mỹ: Triều Tiên có thể sắp thử vũ khí hạt nhân

Báo cáo của tình báo Mỹ hôm 8/3 cho biết Triều Tiên có thể chuẩn bị thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong nỗ lực xây dựng kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo đó, báo cáo "Đánh giá mối đe dọa năm 2023" của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng tiếp tục cho thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân trong thời gian tới.

“Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử một thiết bị hạt nhân để tiếp tục các mục tiêu hiện đại hóa quân sự đã đề ra”, báo cáo cho hay.

Mỹ: Triều Tiên có thể sắp thử vũ khí hạt nhân - 1

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. (Ảnh: NK News)

“Ông Kim Jong-un coi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo (ICBM) là yếu tố đảm bảo cho sự tồn tại của Triều Tiên và không có ý định từ bỏ các chương trình đó. Ông tin rằng theo thời gian, quốc tế sẽ chấp nhận Triều Tiên với tư cách là một cường quốc hạt nhân”, nội dung báo cáo nêu.

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006, với cường độ mỗi vụ ngày càng tăng. Vụ thử hạt nhân gần đây nhất của nước này là vào năm 2017.

 

Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo và tên lửa liên lục địa với tốc độ ngày càng nhanh, chỉ riêng năm ngoái đã bắn hơn 60 quả.

Trong 6 tháng qua, Triều Tiên “lên lịch phóng tên lửa” trùng với thời điểm tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, “Bình Nhưỡng có thể muốn liên minh Mỹ - Hàn giảm tốc độ và quy mô của các cuộc tập trận với mục tiêu cuối cùng là làm suy yếu sức mạnh” của quan hệ quốc phòng Mỹ - Hàn.

Triều Tiên nhiều lần lên án các cuộc tập trận của Mỹ và các đồng minh. Bình Nhưỡng cho rằng việc làm này đã đạt đến "lằn ranh rất đỏ", đe dọa biến bán đảo Triều Tiên thành một "kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và trở thành một khu vực chiến sự".

Triều Tiên đang đẩy mạnh chế tạo vũ khí hạt nhân chiến thuật. Lãnh đạo Kim Jong-un mới đây công bố các mục tiêu cho quân đội nước này trong năm 2023, đặt ra định hướng cho "cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù" và tăng cường khả năng tự vệ.

Ông Kim Jong-un cũng yêu cầu phát triển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, có khả năng phản công hạt nhân, đồng thời chế tạo các vũ khí hạt nhân chiến thuật có mức độ hủy diệt lớn.

https://vtc.vn/my-trieu-tien-co-the-sap-thu-vu-khi-hat-nhan-ar746893.html

KÔNG ANH / VTC News