Hậu trường - Chính khách
19/02/2022 15:40Mỹ tin rằng Tổng thống Nga Putin đã quyết định tấn công Ukraine
"Vào thời điểm này, tôi tin rằng ông ấy đã đưa ra quyết định. Chúng tôi có lý do để tin rằng các lực lượng Nga đang lên kế hoạch và dự định tấn công Ukraine trong tuần tới, trong những ngày tới. Họ sẽ nhắm vào thủ đô Kiev của Ukraine, thành phố có 2,8 triệu người dân vô tội", Tổng thống Joe Biden nói.
“Nếu Nga theo đuổi các kế hoạch của mình, nước này sẽ phải chịu trách nhiệm về một cuộc chiến thảm khốc. Mỹ và các đồng minh cũng đã sẵn sàng để bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO khỏi bất kỳ mối đe dọa nào", ông Biden cho biết thêm.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Joe Biden. |
Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, đối thoại ngoại giao vẫn đang được cân nhắc nếu Moskva quyết định giảm leo thang.
Trước đó, ông Biden đã điện đàm với lãnh đạo từ châu Âu và Canada để thảo luận về mối đe dọa từ Nga. Phó Tổng thống Mỹ Harris dự kiến gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 19/2, tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức.
Phát biểu của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ và Nga gia tăng thời gian gần đây. Mỹ và đồng minh cáo buộc Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine.
Điện Kremlin khẳng định Nga không có kế hoạch tấn công bất kỳ nước nào, đưa ra các yêu cầu đảm bảo an ninh đối với phương Tây. Theo đó, NATO sẽ không kết nạp Ukraine và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác, không triển khai vũ khí ở Ukraine và rút lực lượng NATO khỏi Đông Âu.
Bất chấp những tuyên bố của Nga trong những ngày gần đây về việc nước này sẽ chuyển lực lượng ra khỏi biên giới Ukraine, Mỹ và NATO bày tỏ hoài nghi, cho rằng Moskva đang bổ sung thêm quân. Bên cạnh đó, Nga cũng đang tham gia vào các cuộc tập trận quân sự ở Belarus, làm gia tăng mối quan ngại đối với phương Tây.
Theo dự kiến, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia giám sát các cuộc tập trận quân sự liên quan đến "các lực lượng hạt nhân chiến lược" vào hôm 19/2.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận sẽ bao gồm nhiều vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa hành trình. Lực lượng không quân, các đơn vị của quân khu phía Nam, cũng như các hạm đội phía Bắc và Biển Đen sẽ tham gia vào các cuộc tập trận hạt nhân khổng lồ này.
- Thị trường chứng khoán chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp (15:38)
- World Cup 2026 hôm nay 21/6: Trụ cột tuyển Đức nguy cơ nghỉ hết giải (15:29)
- Nhà đầu tư nghe ngóng quy hoạch, nhà đất thổ cư Hà Nội trầm lắng (15:18)
- Sức khỏe nạn nhân sống sót sau vụ thảm án ở Bắc Ninh hiện ra sao? (15:10)
- Giá vàng rung lắc, nhà đầu tư có nên mua? (15:05)
- Bão Mekhala mạnh lên 2 cấp, chưa có dấu hiệu vào Biển Đông (15:02)
- Triệt phá nhiều ổ nhóm người nước ngoài lập 'đại bản doanh' lừa đảo qua mạng (55 phút trước)
- Bắt thanh niên sát hại bé gái 12 tuổi, giấu thi thể dưới giếng ở Đắk Lắk (57 phút trước)
- Nhật Bản thắng 4-0, loại Tunisia khỏi World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Khoa học lý giải kỹ năng siêu việt của Messi: Chỉ cần 0,04 giây đánh lừa đối thủ (5 giờ trước)
