Mỹ tiêu tốn 1 tỷ USD đạn dược ở Trung Đông trong 6 tháng

Trong 6 tháng qua, hải quân Mỹ đã bắn số tên lửa trị giá 1 tỷ USD để đối phó với các cuộc tấn công nhắm vào tàu Mỹ trên biển Đỏ và bảo vệ Israel.

“Trong suốt 6 tháng qua, chúng tôi đã đối phó lại hơn 130 cuộc tấn công trực tiếp vào các tàu của hải quân Mỹ. Hiện tại, chúng tôi cần 1 tỷ USD để bổ sung số đạn dược đã sử dụng", người đứng đầu lực lượng hải quân Mỹ Carlos Del Toro cho biết.

Ông Del Toro cũng nhấn mạnh việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật bổ sung về an ninh quốc gia nhằm thay thế các loại vũ khí, bao gồm tên lửa SM-2, SM-3 và SM-6 là điều "quan trọng". 

Mỹ tiêu tốn 1 tỷ USD đạn dược ở Trung Đông trong 6 tháng qua. (Ảnh: AP)

Mỹ tiêu tốn 1 tỷ USD đạn dược ở Trung Đông trong 6 tháng qua. (Ảnh: AP)

Thông tin này cho thấy mức độ tham gia ngày càng sâu của Mỹ vào tình hình Trung Đông và chi phí do Washington bỏ ra ngày một tăng cao.

Mới đây, các tàu chiến Mỹ hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải cũng đã đánh chặn nhiều tên lửa đạn đạo của Iran trong cuộc tấn công chưa từng có của Tehran vào Israel. Theo ước tính của Israel, Iran đã phóng hơn 100 tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công.

Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng, các phi đội tiêm kích của không quân Mỹ trong khu vực cũng tham gia vào nhiệm vụ đánh chặn UAV Iran vào thời điểm cuộc tấn công diễn ra.

Ngoài ra, lực lượng Mỹ còn chặn hơn 70 máy bay không người lái cảm tử (UAV) và ít nhất 3 tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công của Iran vào Israel, tối 13/4 (theo giờ địa phương)

Kể từ tháng 10 năm ngoái, sau khi chiến sự Israel - Hamas bùng phát, các tàu chiến và máy bay Mỹ hoạt động ở biển Đỏ đã bắn hạ hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Houthi, đồng thời thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào nhóm vũ trang của người Yemen.

Số đạn dược được hải quân Mỹ sử dụng để ngăn chặn các mối đe dọa trên không và tấn công phủ đầu lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen có giá thành không rẻ. Những cuộc giao tranh này diễn ra thường xuyên trong 6 tháng qua. Một tên lửa đánh chặn Standard Missile-2 ước tính có giá khoảng 2 triệu USD.

Kông Anh / VTC News