Quốc tế
12/07/2026 09:16Mỹ tiếp tục không kích Iran, giao tranh tái bùng phát sau căng thẳng ở Hormuz
Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang, bất chấp các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đàm phán.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tối 11/7 thông báo bắt đầu đợt không kích thứ ba trong tuần nhằm vào Iran để đáp trả vụ tấn công nhằm vào một tàu chở hàng treo cờ Síp đang di chuyển qua eo biển Hormuz.
Theo CENTCOM, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) “công khai tấn công” con tàu này, khiến một thành viên thủy thủ đoàn mất tích.

“Iran có thêm một cơ hội để chứng minh rằng họ tuân thủ Bản ghi nhớ sau khi phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công trước đó nhằm vào tàu thương mại, nhưng một lần nữa họ đã thất bại”, CENTCOM cho biết trên mạng xã hội X.
Theo quân đội Mỹ, chiến dịch không kích bắt đầu lúc 19h15 ngày 11/7 (giờ miền Đông nước Mỹ) và vẫn đang tiếp diễn. CENTCOM khẳng định các cuộc tấn công được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump nhằm “áp đặt cái giá đắt” đối với Iran. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth viết trên mạng xã hội: “Iran đã đưa ra một lựa chọn sai lầm. Giờ họ phải trả giá”.
Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz sau khi bắn phát súng cảnh cáo vào một tàu đi qua khu vực. IRGC cho rằng con tàu treo cờ Síp đã di chuyển qua tuyến hàng hải “không được phép”.
Các quan chức Mỹ trước đó khẳng định các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran sẽ không thể tiếp tục nếu an ninh tại eo biển Hormuz chưa được bảo đảm. Cũng trong ngày 11/7, một nguồn tin cho biết Oman soạn thảo một đề xuất sơ bộ về cơ chế quản lý các tuyến hàng hải qua eo biển chiến lược này nhằm giảm nguy cơ xung đột.
Truyền hình nhà nước Press TV đưa tin nhiều vụ nổ xảy ra rạng sáng 12/7 tại các thành phố Bushehr và Asaluyeh ở miền Nam Iran. Trong khi đó, Đài truyền hình quốc gia IRIB cho biết các vụ nổ cũng được ghi nhận tại Bandar Abbas và Sirik. Hãng thông tấn Mehr dẫn nguồn tin nói rằng các tiếng nổ còn vang lên trên đảo Qeshm, theo Reuters.
Đáng chú ý, nhà máy điện hạt nhân Bushehr nằm ở khu vực ngoại ô thành phố Bushehr. Các vụ nổ xảy ra sau khi Mỹ tuyên bố tiến hành không kích nhằm đáp trả vụ IRGC tấn công tàu chở hàng treo cờ Síp đang đi qua eo biển Hormuz.
- Sau mưa lớn, loạt 'rốn ngập' Hà Nội không còn cảnh nước dâng cao (10:40)
- VN-Index tăng mạnh nhất 1 tháng, tuần tới chứng khoán sẽ ra sao? (10:30)
- Cận cảnh đại lộ 120 m đang thành hình, mở đường vào sân vận động 135.000 chỗ (10:15)
- Tin mới nhất bão số 4 Narra: Trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng, ít di chuyển (10:10)
- Đội hình dự kiến Thái Lan vs Việt Nam: Chờ Xuân Son, Đình Bắc tỏa sáng (10:00)
- Giá chung cư Hà Nội chạm mốc 123 triệu/m², thị trường thứ cấp có xu hướng hạ nhiệt (1 giờ trước)
- Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thăm dò lần hai chọn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (1 giờ trước)
- Chung kết lượt đi ASEAN Cup 2026: Tuyển Việt Nam sẽ viết tiếp ký ức đẹp trên sân Rajamangala (1 giờ trước)
- Công an Hà Nội bóc gỡ đường dây rửa tiền xuyên quốc gia hơn 51 triệu USD (1 giờ trước)
- Arsenal thắng Coventry City 3-0, mở màn mùa giải Ngoại Hạng Anh 2026-2027 (1 giờ trước)