Quốc tế
02/05/2021 02:45Mỹ tăng hoạt động do thám ở Biển Đông
Báo cáo do SCSPI công bố ngày 30/4 nêu rõ Mỹ đã sử dụng 5 loại máy bay trinh sát trên khắp Biển Đông, để thực hiện nhiều hoạt động từ tuần tra hàng hải tới thu thập tình báo điện tử.
Trong 65 hoạt động vào tháng 4, máy bay tuần thám P-8A Poseidon đã đảm nhận 43 nhiệm vụ, trong khi máy bay tương tự khác là E-8C Orion thực hiện 5 chuyến bay. Cả hai máy bay đều có thể theo dõi hoạt động tàu nổi, cũng như tìm kiếm tàu ngầm bằng cách sử dụng thiết bị phát hiện bất thường.
![]() |
Máy bay EP-3E Aries II của Hải quân Mỹ bay qua Biển Địa Trung Hải ngày 28/2/2019. Ảnh: Sputnik. |
Ngoài ra, một số máy bay khác của Mỹ hoạt động trong khu vực thời gian này bao gồm máy bay không người lái MQ-4C Triton, máy bay do thám U-2 Dragon Lady, hay máy bay thu thập tình báo điện tử P-3E Aries II.
SCSPI chưa công bố dữ liệu chuyến bay của Mỹ vào tháng 3, nhưng nhóm nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh trước đó cho biết ghi nhận 75 chuyến bay do thám của Mỹ trong tháng 2.
Các hoạt động bay diễn ra trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận trên Biển Đông, với hơn 100 máy bay và hàng nghìn lính thủy đánh bộ. Hai tàu sân bay của Trung Quốc cũng vào vùng biển này sau khi tiến hành cuộc tập trận riêng ở Biển Philippines.
Ngày 29/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, máy bay trinh sát của Mỹ đã tăng 40% hoạt động xung quanh Trung Quốc, và tàu chiến Mỹ tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
"Mỹ thường xuyên điều tàu và máy bay thực hiện các hoạt động ở các vùng biển và không phận xung quanh Trung Quốc, làm leo thang quân sự hóa khu vực và đe dọa hòa bình, ổn định khu vực", phát ngôn viên Ngô Khiêm nói. "Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó".
Trong khi đó, Mỹ nhiều lần tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp và khẳng định Washington bảo vệ các quyền của quốc gia khác trong khu vực, cũng như bảo vệ luật quốc tế.
Thanh Tâm (Theo Sputnik)
- Giá dầu Brent lên cao nhất tháng do lo ngại nguồn cung Trung Đông (4 giờ trước)
- Hà Nội: Ô tô con bốc cháy dữ dội ở đường Vành đai 3 trên cao (4 giờ trước)
- Chính thức nâng ngưỡng miễn thuế thu nhập lên 1 tỷ đồng (4 giờ trước)
- Trước ngày nghỉ lễ, người dân hối hả rời Thủ đô về quê (4 giờ trước)
- VN-Index giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ (5 giờ trước)
- Top 10 trường có tỷ lệ 'chọi' lớp 10 cao nhất Hà Nội 2026 (8 giờ trước)
- U17 Việt Nam có thể dự U17 World Cup bằng cách nào? (8 giờ trước)
- Chính thức vận hành gần 200km cao tốc Bắc- Nam đoạn Quảng Ngãi đến Đắk Lắk (8 giờ trước)
- Ông Trần Bá Dương cam kết đóng góp cho TP.HCM có hệ thống metro chuẩn mực (8 giờ trước)
- Mưa đá, dông lốc thổi bay 244 mái nhà, Lào Cai thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng (9 giờ trước)
