Quốc tế
22/12/2024 15:29Mỹ tấn công lực lượng Houthi ở Yemen
Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), đơn vị giám sát các hoạt động của quân đội nước này tại Trung Đông, ngày 21/12 cho biết rằng các cuộc không kích mới được tiến hành nhằm "phá vỡ và làm suy yếu các hoạt động của Houthi", Reuters đưa tin.
Lực lượng Houthi trong thời gian qua đã tiến hành các cuộc tấn công vào Hải quân Mỹ cũng như các tàu buôn ở Biển Đỏ, Bab al-Mandeb và Vịnh Aden, CENTCOM thông tin trong một bài đăng trên mạng xã hội.
Các cuộc không kích của Mỹ diễn ra trong bối cảnh các cuộc tấn công giữa Houthi và quân đội Israel gia tăng trong tuần này.
Israel đã ném bom một số mục tiêu ở Yemen hôm 19/12, bao gồm các nhà máy điện gần Sanaa. Cuộc ném bom của Israel, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, diễn ra sau một vụ phóng tên lửa của Houthi về phía Tel Aviv.
Ngày 21/12 Houthi tuyên bố đã phóng một tên lửa đạn đạo vào miền Trung Israel. Quân đội Israel đã không chặn được quả đạn pháo rơi xuống khu vực Tel Aviv-Jaffa. Các dịch vụ khẩn cấp địa phương cho biết 16 người bị thương nhẹ trong vụ việc.
Houthi đã nhắm mục tiêu vào Israel bằng máy bay không người lái và tên lửa để gây sức ép buộc đồng minh của Mỹ chấm dứt chiến tranh ở Gaza.
Houthi cũng đã thực hiện các cuộc tấn công vào các tuyến đường vận chuyển trong và xung quanh Biển Đỏ như một phần của một chiến dịch mà họ cho là để ủng hộ người Palestine.
Trong nhiều tháng, Mỹ và Anh đã ném bom các mục tiêu của Houthi ở Yemen để đáp trả các cuộc tấn công ở Biển Đỏ.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Houthi.
- Viện trợ quốc tế cho Ukraine bị đình trệ: Gia tăng áp lực ngân sách (1 giờ trước)
- Thị trường nhà ở Hà Nội: Nguồn cung phục hồi, giá thiết lập mặt bằng cao (1 giờ trước)
- Những doanh nhân trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI: Người trẻ nhất SN 1994 đến từ Becamex, lơn tuổi nhất là 2 chủ tịch U80 (1 giờ trước)
- Công trường Vành đai 2 TP.HCM vắng lặng sau 3 tháng tái khởi động (1 giờ trước)
- Đại tướng Phan Văn Giang và các tướng Quân đội trúng cử ĐBQH khoá XVI (1 giờ trước)
- Đại tướng Lương Tam Quang và các tướng Công an trúng cử ĐBQH khóa XVI (1 giờ trước)
- Mỹ dội 'siêu bom' xuyên hầm nặng hơn 2 tấn xuống căn cứ ngầm Iran (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 22/3 tiếp tục giảm (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 22/3: Tiếp tục đi lên (2 giờ trước)
- Nhiều ô tô vỡ kính khi chạy trên cao tốc qua Quảng Trị, nghi bị ném đá (2 giờ trước)