Mỹ: Số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh do thông tin sai lệch về vaccine

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng gần gấp ba lần trong vòng hai tuần qua trong bối cảnh các thông tin sai lệch về vaccine liên tục lan tràn, khiến các bệnh viện căng thẳng, các nhân viên y tế mệt mỏi…

Mỹ: Số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh do thông tin sai lệch về vaccine ảnh 1
Giới chức Mỹ kêu gọi người dân thể hiện trách nhiệm cá nhân bằng việc đi tiêm chủng

“Các nhân viên y tế của chúng tôi rất thất vọng. Họ đã vô cùng mệt mỏi và nghĩ rằng đây chỉ là hiện tượng “ảo giác”. Nhiều người đã bày tỏ tức giận bởi vì chúng ta biết rằng tình hình này có thể phòng ngừa được, nguyên nhân là mọi người đã không tiêm vaccine để phòng ngừa” - ông Chad Neilsen, Giám đốc phụ trách phòng chống nhiễm trùng tại UF Health Jacksonville, một bệnh viện ở Florida, đang phải hoãn các cuộc phẫu thuật sau khi số bệnh nhân nội trú chủ yếu chưa được tiêm chủng Covid-19 đã tăng lên con số 134. Trước đó, hồi tháng 5 bệnh viện này có lúc chỉ còn 16 bệnh nhân một ngày.

Anh Jacob Burmood, một nghệ sĩ, 40 tuổi, thành phố Kansas, bang Missouri, cho biết mẹ anh đã tuyên truyền thuyết âm mưu về vaccine với những điều không đúng mặc dù chồng bà - cha dượng của Burmood - đang nằm viện thở máy ở Springfield vì Covid-19. “Quả thực đây là một điều rất buồn và thực sự cũng rất bực mình” - anh Jocob nói và cho biết, trước đó, mẹ anh bị bệnh và bà đổ lỗi rằng những người được tiêm chủng đã khiến bà bị bệnh, và bà còn khăng khăng rằng đó không phải là bị mắc Covid-19. “Tôi chỉ còn biết nói với mẹ rằng, giờ không phải là lúc nói đến thuyết âm mưu. Việc cần thiết là mẹ phải đến bệnh viện để chữa trị, nếu không mẹ sẽ không thể sống được”. Và nhờ sự kiên quyết của Jacob, mẹ anh đã được chữa khỏi.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, trên toàn nước Mỹ, số ca mắc mới hàng ngày đã tăng liên tục trong hai tuần qua, lên hơn 37.000 ca vào hôm 21-7, so với con số 13.700 vào ngày 6-7. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, chỉ có 56,2% người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine.

Tại Louisiana, các quan chức y tế báo cáo 5.388 ca mắc Covid-19 mới ngày 21-7, con số hàng ngày cao thứ ba kể từ khi bắt đầu đại dịch vào đầu năm 2020. Số ca nhập viện vì căn bệnh này đã tăng lên 844 ca trên toàn tiểu bang, tăng hơn 600 ca kể từ giữa tháng 6. Tại New Orleans, giới chức kêu gọi mọi người tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà để phòng ngừa bởi số ca nhiễm tiếp tục tăng. Utah báo cáo có 295 người nhập viện vì nhiễm Covid-19, con số cao nhất kể từ tháng 2-2021. Tiểu bang đã ghi nhận trung bình khoảng 622 trường hợp mỗi ngày trong tuần trước, khoảng gấp ba lần tỷ lệ lây nhiễm vào thời điểm thấp nhất vào đầu tháng 6. Dữ liệu cho thấy số ca nhiễm gia tăng gần như hoàn toàn là ở những người chưa được tiêm chủng.

Tiến sĩ James Williams, Phó giáo sư lâm sàng về y học cấp cứu tại Texas Tech, điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19 cho biết: “Không ai trong chúng tôi muốn trải qua điều này một lần nữa. Các bệnh nhân giờ đây ở độ tuổi trẻ hơn - nhiều người ở độ tuổi 20, 30 và 40 - và hầu như không được tiêm chủng”. Hai bệnh viện ở thành phố chật kín bệnh nhân, đạt mức cao kỷ lục.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính khiến người dân Mỹ không tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 là do những thông tin sai lệch về việc tiêm chủng, khiến mọi người ngần ngại đi tiêm. Ông Steve Edwards, Giám đốc điều hành của CoxHealth ở Springfield đã phải viết trên trang tweeter cá nhân rằng: “Bất kỳ ai lan truyền thông tin sai lệch về vaccine xin hãy làm ơn im lặng”.

Số liều tiêm vaccine được tiêm hàng ngày trong thành phố New York đã giảm xuống còn dưới 18.000 liều, giảm so với mức cao nhất là hơn 100.000 vào đầu tháng 4-2021. Khoảng 65% số người lớn được tiêm chủng đầy đủ, so với khoảng 60% nhân viên của hệ thống bệnh viện công, trong khi đó, các ca nhiễm đã tăng cao trong thành phố trong nhiều tuần và các quan chức y tế cho biết biến thể Delta chiếm khoảng 7/10 trường hợp mà họ tiếp nhận, chủ yếu là ở những người không tiêm chủng. “Chúng ta phải đối phó với tình trạng này một cách tích cực. Và cuối cùng, phải kêu gọi trách nhiệm cá nhân” - Thị trưởng New York Bill de Blasio thúc giục những người đã tiêm chủng hãy vận động người thân đi tiêm chủng đầy đủ, vì bản thân và vì cộng đồng.

(Theo AP)

Ca mắc COVID-19 tăng đột biến, quan chức y tế Mỹ cảnh báo người chưa tiêm chủng Ca mắc COVID-19 tăng đột biến, quan chức y tế Mỹ cảnh báo người chưa tiêm chủng

Tổng Y sĩ Mỹ, bác sĩ Vivek Murthy, cho rằng ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Mỹ hiện chủ yếu tập trung ở những người chưa ...

/ anninhthudo.vn