Lục quân Mỹ sẽ xét lý lịch vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của Biden để đảm bảo họ không ủng hộ các phần tử quá khích.

Các quan chức lục quân Mỹ hôm 13/1 cho biết đang làm việc với Cơ quan Mật vụ để xác định những binh sĩ cần được sàng lọc lý lịch bổ sung khi tham gia đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến diễn ra ngày 20/1. Lục quân và Mật vụ Mỹ đều từ chối tiết lộ chi tiết về hoạt động xác minh hoặc cách xác định những người cần sàng lọc.

Hạ nghị sĩ Jason Crow ngày 10/1 kêu gọi các điều tra viên của lục quân sàng lọc lực lượng vệ binh quốc gia hỗ trợ lễ nhậm chức để đảm bảo họ "không có thiện cảm với những kẻ khủng bố trong nước". Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cũng đồng ý thực hiện các biện pháp kiểm tra lý lịch bổ sung này.

my sang loc binh si bao ve le nham chuc cua biden
Binh sĩ Vệ binh Quốc gia Mỹ tham quan tòa nhà quốc hội Mỹ, ngày 13/1. Ảnh: AFP.

Khoảng 6.200 vệ binh quốc gia Mỹ đã được triển khai tại thủ đô Washington từ sau vụ bạo loạn tại nhà quốc hội hôm 6/1. Lực lượng dự kiến được tăng lên khoảng 15.000 người để hỗ trợ an ninh cho lễ nhậm chức của Biden. Tờ Wall Street Journal cho biết số vệ binh quốc gia được triển khai có thể lên đến gần 20.000 người.

Các chỉ huy lục quân Mỹ cùng ngày ra bản ghi nhớ nhắc nhở binh sĩ rằng họ phải "tuân theo luật pháp và làm những điều đúng đắn" khi thực hiện nhiệm vụ tại Washington. "Để duy trì lòng tin thiêng liêng của người dân Mỹ, điều quan trọng đối với những ai đại diện cho lục quân, ở bất cứ tư cách nào, là hình mẫu về tính chuyên nghiệp, phẩm chất và lòng chính trực", bản ghi nhớ cho biết.

Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/1 xông vào tòa nhà quốc hội, gây ra vụ bạo động khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, bao gồm một sĩ quan cảnh sát quốc hội, và hàng chục người bị thương. Một số cựu binh Mỹ đã tham gia đoàn người xâm chiếm quốc hội Mỹ, trong đó có một nữ cựu binh không quân bị bắn chết khi cố trèo vào khu vực cấm.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở 25 cuộc điều tra về khủng bố trong nước. Trong thông cáo ngày 13/1, phát ngôn viên của lục quân Mỹ cho biết đang hợp tác chặt chẽ với FBI để xác định xem có bất cứ binh sĩ nào của quân chủng liên quan đến những kẻ bạo loạn hay không.

Nguyễn Tiến (Theo Task&Purpose)

Thượng viện Mỹ mở phiên tòa luận tội Trump sau lễ nhậm chức của Biden Thượng viện Mỹ mở phiên tòa luận tội Trump sau lễ nhậm chức của Biden
Cảnh báo ba âm mưu tấn công lễ nhậm chức của Biden Cảnh báo ba âm mưu tấn công lễ nhậm chức của Biden
Triều Tiên - thách thức chờ đón Biden Triều Tiên - thách thức chờ đón Biden

https://vnexpress.net/my-sang-loc-binh-si-bao-ve-le-nham-chuc-cua-biden-4220698.html

vnexpress.net