Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Quân đội Mỹ chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III mới nhất để “phô diễn” khả năng hạt nhân của nước này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết, vụ phóng sẽ diễn ra vào hôm 1/11 tại căn cứ lực lượng không gian Vandenberg ở Nam California. Ông lưu ý rằng tên lửa phóng từ hầm chứa sẽ được thử nghiệm mà không gắn đầu đạn.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, việc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III mới nhất nhằm chứng minh khả năng của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

ten-lua-06225376
Hình ảnh ICBM Minuteman III được phóng trong cuộc thử nghiệm vào tháng 10/2019 ở California. (Ảnh: Không quân Mỹ)

“Lần phóng này cho thấy khả năng và độ tin cậy của hệ thống răn đe chiến lược của Mỹ, đồng thời gửi đi thông điệp đảm bảo cam kết rõ ràng của Mỹ với các đồng minh”, ông Pat Ryder nói.

Cuộc thử nghiệm diễn ra chưa đầy 2 tháng sau khi Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của không quân Mỹ (AFGSC) phóng Minuteman III từ cùng một căn cứ. Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng khi xung đột Nga - Ukraine kéo dài, xung đột Israel - Hamas leo thang và quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi.

Washington đã hủy hoặc trì hoãn ít nhất hai vụ thử ICBM vào năm ngoái, với lý do lo ngại về “những hiểu lầm” tiềm ẩn với Nga và Trung Quốc. Vụ phóng vào tháng 8/2022 đã bị hoãn vì nó có thể diễn ra cùng lúc với các lực lượng Trung Quốc đang tổ chức cuộc tập trận ngoài khơi Đài Loan. Trước đó, Lầu Năm Góc hủy thử nghiệm Minuteman III do lo ngại nguy cơ leo thang cuộc khủng hoảng Ukraine vào thời điểm Nga đặt lực lượng hạt nhân ở tư thế sẵn sàng.

Tên lửa Minuteman III được đưa vào sử dụng từ những năm 1970 và vẫn là vũ khí chủ lực trên mặt đất trong bộ ba hạt nhân của Mỹ.

Mới đây, Nga đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn nhằm thử nghiệm lực lượng hạt nhân chiến lược của nước này. Theo đó, điện Kremlin hôm 25/10 cho biết cuộc thử nghiệm có sự tham gia của cả ba thành phần của bộ ba hạt nhân: Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Cuộc tập trận bao gồm việc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars tối tân của Nga từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc nước này. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu tại bãi thử tên lửa Kura, trên bán đảo Kamchatka ở vùng viễn đông của Nga, cách bãi phóng hơn 5.700km.

Hôm 25/10, Hội đồng liên bang Nga (tức Thượng viện) đã nhất trí thông qua dự luật hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).

CTBT cấm tất cả các vụ nổ hạt nhân bất kể mục đích và môi trường, mở rộng các giới hạn được đặt ra trong hiệp ước cấm thử nghiệm một phần trước đó. Không giống như hiệp định tiền nhiệm năm 1963, hiệp định hiện tại chưa có hiệu lực vì một số quốc gia, trong đó có Mỹ, từ chối phê chuẩn.

Kông Anh / VTC News