Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một ngày, lập một kỷ lục mới trên toàn cầu.

Mỹ phá mọi kỷ lục với một triệu ca nhiễm COVID-19 mới một ngày -0

Vẫn còn đến 35 triệu người chưa tiêm chủng tại Mỹ, theo Tổng thống Joe Biden. Ảnh minh họa Reuters.

Theo đó, thêm 1.082.549 ca nhiễm mới ở Mỹ được báo cáo trong ngày 3/1, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Năm mới. Số ca nhiễm mới được báo cáo ngày 3/1 cao hơn hẳn những ngày khác do chậm trễ vào dịp cuối tuần qua, đặc biệt là khi thời điểm này trùng với kỳ nghỉ Năm mới kéo dài 3 ngày. Dù vậy, con số này vẫn cao gấp đôi so với cùng kỳ tuần trước, Al Jazeera đưa tin.

Tuy nhiên, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày trong 7 ngày qua chỉ là hơn 501,000 ca, một số liệu mà các chuyên gia tin tưởng hơn.

Số liệu này được đưa ra sau khi cố vấn hàng đầu về đại dịch của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết nước này đang trải qua “sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 theo hướng thẳng đứng”, và có thể đạt đỉnh dịch trong vài tuần tới.

Ước tính, các ca nhiễm biến thể Omicron chiếm khoảng 59% các ca mắc ở Mỹ cho đến ngày 25/12/2021.

Tiến sĩ Fauci cho biết những nghiên cứu tại Nam Phi - nơi chủng virus này được phát hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 11/2021 và nhanh chóng đạt đỉnh nhưng sau đó giảm xuống nhanh chóng - mang lại một số hy vọng.

Tỷ lệ tử vong và nhập viện ở Mỹ đã thấp hơn trong những tuần gần đây dù số ca bệnh tăng đột biến, dù vậy, số ca nhiễm lớn cũng khiến các trung tâm y tế chịu áp lực.

Hơn 36.400 người ở Mỹ đã chết vì COVID-19 trong 28 ngày qua, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Trong khi toàn quốc ghi nhận hơn 6,9 triệu ca nhiễm mới trong thời gian này.

Trong 7 ngày qua, nước Mỹ đã ghi nhận hơn 3,36 triệu ca mắc mới, đây cũng là một kỷ lục mới. Kỷ lục mà Mỹ ghi nhận trong các đợt dịch trước là 258.000 ca nhiễm mỗi ngày, trong tuần từ ngày 5 đến ngày 11/1/2021.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch vào đầu năm 2020, hơn 827.800 người Mỹ đã chết vì COVID-19. Theo dữ liệu của Johns Hopkins, 63% dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ.

Phát biểu trên truyền hình ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa kêu gọi người Mỹ đi tiêm phòng vì đến nay vẫn còn 35 triệu người tại nước này chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tiến Dũng

Bão tuyết nhấn chìm thủ đô nước Mỹ Bão tuyết nhấn chìm thủ đô nước Mỹ
Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, điện Capitol thành ổ dịch Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, điện Capitol thành ổ dịch

Từ Khóa: