Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Sullivan khẳng định nước này sẽ không đe dọa hay thúc ép Trung Quốc trong hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19.

"Vào thời điểm này, chúng tôi sẽ không đưa ra những lời đe dọa hay tối hậu thư. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động sự ủng hộ trong cộng đồng quốc tế. Nếu Trung Quốc từ chối tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, chúng tôi sẽ xem xét đưa ra phản ứng", Cố vấn An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết hôm 20/6, đề cập về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

Quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ đi theo hai hướng tiếp cận để xác định liệu nCoV có bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hay không. Hướng đầu tiên là dựa vào bản đánh giá của cộng đồng tình báo và hướng thứ hai là hỗ trợ cuộc điều tra do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu.

Mỹ nói không "dọa nạt" Trung Quốc về nguồn gốc Covid-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 18/6. Ảnh: AFP.

Tranh cãi về nguồn gốc Covid-19 gần đây lại trở thành tâm điểm sau khi tờ Wall Street Journal hôm 23/5 đưa tin ba chuyên gia Viện Virus học Vũ Hán từng nhập viện điều trị vì các triệu chứng tương tự Covid-19 chỉ một tháng trước khi đại dịch bùng phát. Trung Quốc bác thông tin này, tố Mỹ thổi phồng thuyết âm mưu về nguồn gốc dịch bệnh.

Hiện các nhà khoa học và các lãnh đạo thế giới đang kêu gọi điều tra sâu hơn để tìm hiểu liệu nCoV có nguồn gốc tự nhiên hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện virus học Vũ Hán.

Một số nước, trong đó có Mỹ, Anh và Nhật Bản, cho rằng phát hiện của cuộc điều tra hồi đầu năm do WHO dẫn đầu tại thành phố Vũ Hán là sai sót do thiếu minh bạch, thiếu độc lập với Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trung Quốc nhiều lần khẳng định nước này đã minh bạch và hoàn thành trách nhiệm hỗ trợ cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

Ngọc Ánh (Theo NY Post)

Ca nhiễm Covid-19 tại TP HCM cao thứ hai cả nước Ca nhiễm Covid-19 tại TP HCM cao thứ hai cả nước
Nhà khoa học Việt làm khẩu trang vải ngăn Covid-19 Nhà khoa học Việt làm khẩu trang vải ngăn Covid-19
Nghệ An ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19 Nghệ An ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19