Mỹ muốn Trung Quốc dùng ảnh hưởng tác động đến Nga

Mỹ ngày 27/1 kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình với Nga để thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine, theo Reuters.

Mỹ muốn

Một số binh sĩ Nga tại khu vực Rostov. Ảnh Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong đó, Bắc Kinh bày tỏ muốn tất cả các bên giữ bình tĩnh và “kiềm chế không làm những việc có thể làm gia tăng căng thẳng và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng”.

Ông Blinken nhấn mạnh rằng căng thẳng cần được giảm bớt và cảnh báo những rủi ro về an ninh và kinh tế từ bất kỳ hành động gây hấn nào của Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland cho biết các thông điệp của Mỹ đối với Bắc Kinh là rất rõ ràng.

“Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình với Moscow để thúc giục biện pháp ngoại giao, bởi vì nếu xảy ra xung đột ở Ukraine thì điều đó cũng sẽ không tốt cho Trung Quốc”, bà Nuland cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Mỹ. “Một cuộc xung đột sẽ có một tác động đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng”.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân cho biết các bên “hãy tận dụng cơ hội này để thúc đẩy hòa bình, đoàn kết, hợp tác, để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn”.

Trong những tháng qua, Nga đã tăng cường điều động quân đến biên giới giáp với Ukraine và yêu cầu NATO rút quân và vũ khí khỏi Đông Âu cũng như đề nghị khối này không kết nạp Ukraine làm thành viên.

Dù bác bỏ các yêu cầu này nhưng phía NATO cho biết sẵn sàng thảo luận về các biện pháp kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin.

Daniel Russel, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ về châu Á dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết mặc dù Trung Quốc không vui vẻ gì nếu xảy ra một cuộc xung đột ngay trong thời điểm diễn ra Olympic, “Ngoại trưởng Vương Nghị đã lựa chọn ‘bảo vệ các mối quan ngại về an ninh chính đáng’ của Nga thay vì đưa ra bất kỳ hỗ trợ nào cho ông Blinken”.

Bonnie Glaser, đến từ Quỹ Marshall - một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách của Mỹ, cho rằng “Mỹ khó có khả năng khiến Trung Quốc ‘nhúng tay’ vào vấn đề Ukraine. Bắc Kinh sẽ không tán thành việc sử dụng vũ lực, nhưng họ thông cảm với quan điểm của Nga về NATO”.

Mỹ yêu cầu HĐBA Liên hợp quốc họp về khủng hoảng Nga-Ukraine Mỹ yêu cầu HĐBA Liên hợp quốc họp về khủng hoảng Nga-Ukraine

Mỹ kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ họp công khai về các Washington khẳng định là "hành vi đe dọa" của Nga và việc ...

NATO dùng Dòng chảy phương Bắc 2 làm "con tin" buộc Nga không tấn công Ukraine NATO dùng Dòng chảy phương Bắc 2 làm "con tin" buộc Nga không tấn công Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo đường ống dẫn dầu và khí đốt Nord Stream 2 sẽ không thể đi vào hoạt động nếu Nga ...

/ cand.com.vn