Quốc tế
23/07/2025 03:30Mỹ lại rút khỏi UNESCO
Đây là lần thứ hai Mỹ rút khỏi UNESCO trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Trước đó, vào nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, Washington từng rút lui khỏi tổ chức này vào năm 2018 với lý do có thành kiến chống lại Israel và quản trị kém hiệu quả.
Năm 2023, dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ quay trở lại tổ chức có trụ sở tại Paris này.
Tờ New York Post dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Trump hiện nay quyết định rút khỏi UNESCO, nhưng không cung cấp thêm chi tiết cụ thể về thời điểm hay lộ trình thực hiện.
Logo của UNESCO tại trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp. (Ảnh: Reuters)
Hai nhà ngoại giao châu Âu - yêu cầu giấu tên do không được phép tiết lộ thông tin - xác nhận với Reuters rằng đại diện của Mỹ đã thông báo kế hoạch rút lui trong các cuộc họp gần đây tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York. Bộ Ngoại giao Mỹ và UNESCO chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thông tin này.
UNESCO – viết tắt của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc – nổi tiếng với các chương trình như bảo tồn di sản thế giới, thúc đẩy giáo dục toàn cầu, và bảo vệ tự do báo chí. Việc Mỹ rút khỏi tổ chức này được đánh giá sẽ ảnh hưởng đến uy tín và ngân sách của UNESCO, dù đóng góp tài chính của Mỹ hiện nay đã giảm so với trước đây.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Trump đã đưa Mỹ rút khỏi nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và Thỏa thuận khí hậu Paris. Những quyết định này sau đó đã bị đảo ngược bởi chính quyền Tổng thống Biden.
Tuy nhiên, từ khi quay trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025, ông Trump tiếp tục theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trên hết”, trong đó có việc tái đánh giá và giảm thiểu sự tham gia của Mỹ trong các tổ chức toàn cầu mà ông cho là không phục vụ lợi ích quốc gia.
https://vtcnews.vn/my-lai-rut-khoi-unesco-ar955756.html
- Bóng đá châu Á khiến châu Âu ngỡ ngàng ở World Cup 2026 (20:10)
- Cô gái trẻ bất ngờ thiếu máu nặng dù bữa nào cũng có thịt cá, bác sĩ chỉ lý do (20:01)
- Chưa xác thực thuê bao, người dùng có thể mất liên lạc và OTP ngân hàng (39 phút trước)
- Tiêm kích Mỹ rơi ở bang Washington, gây cháy rừng (1 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Bờ Biển Ngà vs Ecuador, bảng E World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Phân biệt chủng tộc với nữ streamer Hàn Quốc, quan chức một hiệp hội ở Mexico 'mất ghế' (2 giờ trước)
- Nhận định Hà Lan vs Nhật Bản: Cuộc đối đầu đáng chờ đợi tại bảng F (2 giờ trước)
- Thoả thuận Mỹ-Iran trước 'giờ G': Qatar tức tốc hỗ trợ, cân nhắc ký trực tuyến (3 giờ trước)
- Cầu dây văng có tĩnh không cao nhất Việt Nam 'nằm chờ' cao tốc thông tuyến (3 giờ trước)
- Nam chính phim Hàn gây sốt toàn cầu: Từng làm công nhân, lao đao vì scandal (4 giờ trước)