Mỹ không kích tiêu diệt thành viên chủ chốt al-Qaeda ở Libya

Mỹ thực hiện không kích, đánh bom trở lại ở Libya nhằm chống lại lực lượng Al-Qaeda và tiêu diệt thành viên chủ chốt của tổ chức này.

my khong kich tieu diet thanh vien chu chot al qaeda o libya
Hai thành viên chủ chốt của Al-Qaeda bị tiêu diệt trong cuộc không kích gần đây nhất của Mỹ. - Ảnh: RT

Ngày 23/3, quân đội Mỹ tiến hành cuộc không kích Libya và đã tiêu diệt được hai tên khủng bố, trong đó có Musa Abu Dawud, một thành viên cấp cao của Al-Qaeda.

Ngày 28/3, Bộ Chỉ huy Châu Phi của Mỹ (AFRICOM) đã lên tiếng xác nhận và cho biết thêm, không có bất kỳ dân thường nào thiệt mạng trong cuộc không kích này.

Đây là vụ không kích thứ 2 do Mỹ tiến hành tại Libya trong năm nay và là vụ không kích đầu tiên nhằm vào lực lượng AQIM. Africom cho biết, Dawud có nhiệm vụ huấn luyện các tân binh AQIM ở Libya tiến hành các chiến dịch tấn công trong khu vực, hỗ trợ hậu cần, tài chính và vũ khí cho AQIM, qua đó tổ chức khủng bố này có thể tấn công các lợi ích của Mỹ và phương Tây trong khu vực.

Ông Michael Maloof, cựu chuyên gia phân tích chính sách an ninh của Lầu Năm Góc cho biết, sự trỗi dậy gần đây của IS và Al-Qaeda ở Libya có thể bắt nguồn trực tiếp từ việc NATO bãi nhiệm chính phủ Muammar Gaddafi vào năm 2011.

“Hiện nay, Al-Qaeda tái xuất hiện như một mối đe dọa lớn, không chỉ ở Trung Đông mà ở cả Bắc Phi”, cựu chuyên gia Maloof cho biết thêm.

Al-Qaida và các nhóm khủng bố khác, như IS, đã lợi dụng triệt để các lỗ hổng an ninh trong quản lý nhà nước của chính quyền Libya để thiết lập các khu trú ẩn nhằm lên kế hoạch, truyền bá và chỉ đạo các chiến binh ở nước ngoài, giúp phát triển, hỗ trợ tài chính cho các tay súng thực hiện âm mưu tấn công khủng bố.

Các tổ chức khủng bố tại Libya tiếp tục gây thương vong cho dân thường và lực lượng an ninh, đồng thời âm mưu tấn công người Mỹ và đồng minh trong khu vực.

my khong kich tieu diet thanh vien chu chot al qaeda o libya Charlie Allen – “Cây cổ thụ” của CIA

Trong nửa thế kỷ làm việc tại Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), Charles Allen (Charlie Allen) đã chứng kiến nhiều bí mật của ...

my khong kich tieu diet thanh vien chu chot al qaeda o libya Vòng sắt đỏ lưu dấu xác Bin Laden trên tàu sân bay Carl Vinson

Tàu sân bay Carl Vinson đã đánh dấu đỏ nơi đặt thi thể nhuốm máu của trùm khủng bố Osama bin Laden trước khi hải ...

my khong kich tieu diet thanh vien chu chot al qaeda o libya Đại chiến Đông Ghouta: Mỹ dùng độc chiêu dìm SAA?

Giới truyền thông đã "vô tình" quên mất rằng, tại Đông Ghouta hiện có tới hàng ngàn tay súng cực đoan, có liên quan đến ...

HỒNG VÂN (Theo RT)

/ http://www.doisongphapluat.com