Quốc tế
26/07/2019 22:02Mỹ khôi phục án tử hình, lên lịch xử tử 5 người
"Quốc hội cho phép một cách rõ ràng về án tử hình, thông qua điều luật được đại diện người dân tại lưỡng viện và được Tổng thống ký"- Bộ Trưởng tư pháp Mỹ William Barr nói trong tuyên bố.
"Bộ Tư pháp đề cao sự thượng tôn pháp luật và chúng tôi nợ các nạn nhân và gia đình họ trong việc thực hiện bản án được quy định trong hệ thống tư pháp", ông Barr nói thêm.
![]() |
| Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. (Ảnh: Reuters) |
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tăng cường sử dụng hình phạt tử hình cho những kẻ buôn bán ma túy và xả súng hàng loạt, yêu cầu mà bộ đã đặt ra để thực hiện.
Có 25 án tử hình được thi hành tại Mỹ vào năm ngoái, tất cả đều do chính quyền bang thực hiện đối với những người bị kết tội theo luật của bang đó.
Những tranh luận về phương pháp thi hành án tử hình, các loại thuốc được sử dụng và sự dè dặt của cựu tổng thống Barack Obama trong việc thi hành án khiến không có tù nhân nào bị tử hình kể từ năm 2003.
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions từng ra lệnh cho Cục Nhà tù Liên bang kiểm tra những bước nào có thể được yêu cầu để tiếp tục sử dụng án tử hình, quan chức Bộ Tư pháp cho biết. Vào tháng 3/2018, ông Sessions cũng kêu gọi các công tố viên liên bang hướng đến án tử hình với các tội phạm buôn bán ma túy.
Tuy nhiên, bà Dianne Feinstein thuộc Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho rằng việc khôi phục xử tử hình là sai lầm. "Chính phủ liên bang nên dẫn đầu nỗ lực chấm dứt hình phạt tàn bạo và tàn khốc này, không ủng hộ cho nó trở lại".
Hiện tại có 62 tử tù liên bang chờ án tử, bao gồm Dzhokhar Tsarnaev, người cài quả bom chết người tại Boston Marathon năm 2013.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã ra lệnh cho Cục nhà tù liên bang (FBP) thi hành án bằng cách tiêm thuốc an thần phenobarbital thay vì thuốc gây mê thiopental như trước kia. "Kể từ năm 2010, 14 bang đã sử dụng pentobarbital trong hơn 200 vụ tử hình và các tòa án liên bang, bao gồm Tòa án Tối cao, nhiều lần khẳng định việc sử dụng pentobarbital phù hợp với hiến pháp sửa đổi lần thứ tám", ông Barr cho hay.
Theo lệnh của Bộ trưởng Tư pháp, FBP đã lên kế hoạch tử hình 5 phạm nhân. Tất cả những người này đều bị kết tội từ hơn 15 năm trước trong các vụ giết người tàn bạo liên quan đến trẻ em.
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (08:03)
- Mỹ và Iran có thể nối lại đàm phán trong 2 ngày tới (08:00)
- Tranh chấp phong tỏa eo biển Hormuz: Nguy cơ mới với kinh tế toàn cầu (24 phút trước)
- 3 lựa chọn khó của Mỹ nếu thỏa thuận ngừng bắn với Iran sụp đổ (24 phút trước)
- Xác định hai đội bóng vào bán kết cúp C1 châu Âu (30 phút trước)
- Mừng Đại lễ 30/4-1/5 cùng Vietjet, nhận ngay ưu đãi giảm 20% giá vé Business, SkyBoss, Deluxe (33 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 15/4: Tiếp tục tăng dựng đứng, vượt 4.800 USD/ounce (44 phút trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 15/4: Tiếp tục giảm mạnh, về dưới 95 USD/thùng (46 phút trước)
- Dự báo thời tiết ngày 15/4: Miền Bắc hạ nhiệt trước khi không khí lạnh tràn về (1 giờ trước)
- Không phải Quan Vũ, ai là chủ nhân đích thực của ngựa Xích Thố? (14/04/26 21:15)
