Quốc tế
09/09/2019 17:01Mỹ hy vọng đối thoại với Triều Tiên sớm nối lại
Các cuộc đàm phán nhằm dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng bị đình trệ từ khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Việt Nam hồi tháng Hai kết thúc mà không có thỏa thuận.
![]() |
| Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters) |
Ông Trump và ông Kim sau đó gặp lại nhau vào tháng 6 tại biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, đồng ý mở lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc, nhưng điều này vẫn chưa xảy ra.
"Chúng tôi biết Chủ tịch Kim tiếp tục thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Chúng tôi hy vọng rằng trong những ngày tới hoặc có lẽ vài tuần tới, chúng tôi sẽ trở lại bàn đàm phán với họ. Đó sẽ là kết quả tốt nhất", ông Pompeo trả lời phỏng vấn ABC.
Triều Tiên bắn một loạt vũ khí được cho là tên lửa tầm ngắn trong những tuần gần đây để phản đối các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Những động thái này được cho là làm phức tạp việc nối lại các cuộc đàm phán. Ông Pompeo nói rằng mặc dù những cuộc thử nghiệm tầm ngắn này đáng thất vọng, ông Kim đã không vi phạm các cam kết đưa ra với ông Trump.
Tuy nhiên, mục tiêu của Mỹ vẫn là một Triều Tiên phi hạt nhân có thể xác minh. "Tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ rất thất vọng nếu Chủ tịch Kim không quay trở lại bàn đàm phán hoặc tiến hành các vụ thử tên lửa không phù hợp với các thỏa thuận mà họ đã đưa ra khi hai người gặp nhau ba lần", Ngoại trưởng Mỹ nói.
- Bối cảnh quay phim ‘Tây du ký’ thay đổi thế nào sau 4 thập kỷ? (21:22)
- Tưởng đau lưng do tập gym, chàng trai 20 tuổi mắc viêm cột sống dính khớp (1 giờ trước)
- 5 ứng dụng miễn phí thay thế cho Microsoft Office (1 giờ trước)
- Hà Nội sẽ chuyển đổi công năng nhiều trường đại học, bệnh viện trong nội đô (2 giờ trước)
- Thu hồi thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%: Lô nào vi phạm và mức độ 3 là gì? (2 giờ trước)
- Vì sao trào lưu chơi búp bê Natasha khiến nhiều phụ huynh lo lắng? (2 giờ trước)
- PVOIL bắt đầu dừng bán xăng khoáng RON95, nhiều khách hàng bất ngờ (2 giờ trước)
- Nhóm người đi ô tô Lexus bị tố trêu ghẹo, hành hung cô gái làm việc với công an (3 giờ trước)
- Lý do Chủ tịch Tập Cận Bình mời Tổng thống Donald Trump tham quan Trung Nam Hải (4 giờ trước)
- Trùm ma túy Bùi Đình Khánh cùng 3 người khác bị tuyên án tử hình (5 giờ trước)
